Những điều ít được đề cập ở phụ nữ mãn kinh

Mãn kinh hay còn gọi là hội chứng mãn kinh là căn bệnh thường gặp ở nhóm phụ nữ trung cao tuổi, phát sinh những khó chịu cho con người như bốc hỏa, đổ mồ hôi, tăng cân, tâm tính bất ổn… tất cả những điều này ít được đề cập nên dễ bị bỏ qua.

1. Tim bỏ nhịp

Đây không phải là điều tốt lành, bắt đầu xuất hiện ngay sau khi mãn kinh như tim đập nhanh, hồi hộp, sự thay đổi trong giai đoạn chuyển tiếp này là do rối loạn hoóc-môn. Nếu tim đập nhanh trong vài phút, người trong cuộc sẽ cảm thấy khó thở, mắt mờ, nếu những dấu hiệu này trầm trọng cần tư vấn khám chuyên gia ngay.

2. Mỡ máu xấu tăng cao

Mỡ máu xấu (LDL cholesterol) là hiện tượng thường gặp ở nhóm phụ nữ mãn kinh do tác động của hoóc-môn estrogen. Nguyên thủy, estrogen có nhiệm vụ làm đẹp và tăng sự quyến rũ cho phụ nữ, nhưng khi suy giảm, nó không chỉ làm tăng mỡ máu xấu mà còn làm giảm mỡ máu tốt (HDL cholesterol). Tuy nhiên, nếu duy trì cuộc sống tích cực, hiện tượng trên sẽ giảm. Đặc biệt, duy trì cuộc sống vận động, ăn uống khoa học, trọng tâm đến thực đơn có lợi cho tim mạch.

3. Ngại tiếp xúc cộng đồng

Ngại tiếp xúc xã hội hay giảm “xã hội hóa” là một trong số nhữug tác dụng phụ không mong muốn sau mãn kinh. Thay vì sôi động như khi còn trẻ, giờ đây chị em lại thích yên tĩnh. Mặc dù không phải là trầm cảm nhưng do hoóc-môn thay đổi làm thay đổi tâm tính thay đổi theo, thậm chí công việc gia đình, con cái, chồng con, mối quan hệ đồng nghiệp cũng suy giảm theo, người trong cuộc ưu tiên nhiều hơn cho bản thân.

4. Quan tâm nhiều đến thực đơn “sạch”

Thực đơn sạch hay ăn uống “xanh” được nhóm phụ nữ mãn kinh quan tâm nhiều hơn. Đây là kết luận rút ra từ một số nghiên cứu chuyên sâu về hiệu ứng mãn kinh. Nhóm phụ nữ trung tuổi rất ngại các loại hóa chất có trong đồ ăn thức uống, vì nó làm gián đoạn hoóc-môn, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình. Ngoài ăn uống, nhóm mãn kinh còn quan tâm đến các sản phẩm khử độc cơ thể, mong cơ thể sạch sau khi mãn kinh để nhanh chóng kết thúc những khó chịu do mãn kinh gây ra.

5. Suy kiệt độ ẩm cơ thể

Khi estrogen giảm thì quá trình sản xuất dầu nhờn da cũng giảm theo, phát sinh tình trạng khô da, bong tróc da làm cho diện mạo xuống cấp, tuy nhiên giảm dầu nhờ da lại giúp giảm trứng cá mặt. Để khắc phục hiện tượng này nên dùng sản phẩm tăng ẩm da, liệu pháp dùng kem dưỡng da mặt sẽ giúp da sáng láng hơn.

6. Bốc hỏa kéo dài suốt thời gian mãn kinh

Thực tế hiện tượng bốc hỏa thường xuất hiện vào ban đêm, làm gián đoạn giấc ngủ. Nó không chỉ xuất hiện chốc lát mà nó kéo dài trong suốt thời gian mãn kinh, có khi vài năm hoặc cũng có người lại không hề xuất hiện các triệu chứng này. Để giảm bốc hỏa, nên duy trì nhiệt độ phòng thích hợp, dùng quạt, có thể áp dụng liệu pháp thở sâu, tập yoga. Ví dụ, thở chậm, 6 lần thở mỗi phút có tác dụng giảm bốc hỏa và làm cho cơ thể dễ chịu.

7. Luyện tập thể thao tốt cho nhóm mãn kinh

Mãn kinh thường gây hiện tượng tăng cân, do cơ thể thiếu hụt estrogen nên để bù vào cơ thể phải tích mỡ, nhất là ở vùng bụng và hông, vì vậy luyện tập thể thao hay duy trì cuộc sống vận động, kết hợp ăn uống khoa học, chia thành nhiều bữa sẽ giảm duy trì trọng lượng hợp lý. Nếu làm được điều này sẽ giảm các tác động tích cực do mãn kinh gây ra, đặc biệt là ổn định tâm tính, giúp ngủ ngon.

8. Mãn kinh gây rụng tóc

Ngoài bốc hỏa, tâm tính thay đổi, mãn kinh còn mang lại những điều không tốt cho sức khỏe của tóc, làm mỏng tóc, rụng tóc, thậm chí có người còn bị hói. Lý do, khi hoóc-môn thay đổi làm cho tóc khô, giòn gãy. Có thể dùng dầu gội, các loại thuốc tăng ẩm cho tóc, nên tránh dùng sản phẩm có chứa hóa chất, nên dùng các loại dầu gội thân thiện, có nguồn gốc từ thực vật sẽ có lợi hơn.

9. Suy giảm cuộc sống tình dục

Sau mãn kinh, do hoóc-môn estrogen thay đổi, ảnh hưởng đến tâm tính, làm cho âm đạo khô, giảm độ đàn hồi, phát sinh mồ hôi ban đêm, làm giảm ham muốn tình dục giảm, thậm chí sợ quan hệ vợ chồng. Để khắc phục, người trong cuộc có thể dùng dầu bôi trơn silicone, có tác dụng tăng bôi trơn, giảm đau và nâng cao chất lượng cuộc sống tình dục.

10. Mãn kinh gây mất ngủ

Khác với khi còn trẻ, khi mãn kinh phụ nữ có vẻ mất ngủ nhiều hơn. Lý do, nhiều thay đổi diễn ra trong cơ thể, gây mệt mỏi và khó ngủ. Để khắc phục, mọi người cần tranh thủ ngủ, kể cả giấc ngủ ngắn ban ngày. Nếu ngủ đủ sẽ cải thiện tâm tính kể cả hiện tượng bốc hỏa, ví dụ 20 phút giấc ngủ trưa cũng có tác dụng cải thiện tâm tính, cảm xúc cho người trong cuộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *