NẾU BẠN CÓ LÀN DA BỊ MỤN, HÃY ĐỌC PHẦN NÀY TRƯỚC KHI THOA KEM CHỐNG NẮNG

Bạn có biết cơ quan lớn nhất của cơ thể mình là gì không? Đúng – đó là làn da của bạn, và bạn phải bảo vệ nó khỏi nhiều tác nhân gây ảnh hưởng đến làn da trong cuộc sống, bắt đầu từ ánh nắng mặt trời. Với các trường hợp ung thư da, hầu hết các chuyên gia đều nhấn mạnh sự cần thiết của việc thoa kem chống nắng trên tất cả các vùng da tiếp xúc, đặc biệt là khuôn mặt của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể do dự vì bạn dễ bị mụn. Bạn có thể tránh nổi mụn mà vẫn bảo vệ được làn da của mình.

Sự thật về độ nhạy cảm của da và các thành phần chống nắng

Theo Whitney Bowe, MD, phó giáo sư lâm sàng về da liễu tại New York chi biết làn da của bạn rất có thể nhạy cảm với các thành phần trong kem chống nắng, trong khi trên thực tế, những thành phần đó hiếm khi khiến ai đó nổi mụn.

Các thành phần chống nắng cần tránh

Các thành phần chống nắng hóa học cần tránh nếu bạn bị mụn trứng cá bao gồm benzophenones (như oxybenzone), cinnamates, octocrylene, một số chất bảo quản như quaternium-15 và hương thơm. Tất cả chúng đều thuộc bộ lọc UV hóa học. Điều này có nghĩa là chúng được hấp thụ qua da, nơi chúng liên kết với tia UV để ngăn nó gây bỏng. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Da liễu Mỹ phẩm, đã phát hiện ra rằng một số bộ lọc UV hóa học, như oxybenzone, có thể gây dị ứng da.

Một loại kem chống nắng khác

Có một loại kem chống nắng khác dựa vào các khoáng chất oxit kẽm hoặc titanium dioxide để ngăn chặn ánh sáng mặt trời. Đây được biết đến là thành phần chống nắng vật lý. Thay vì thâm nhập vào da để bảo vệ, các thành phần chống nắng này phản xạ tia UV. Chúng ít có khả năng gây ra phản ứng trên da hơn.

(Liên quan: Tìm hiểu titanium và kẽm oxit trong kem chống nắng)

Kem chống nắng đã quá hạn sử dụng

Một lý do khác khiến làn da bùng phát mụn là vì bạn đang sử dụng kem chống nắng đã quá hạn sử dụng. Đôi khi kem chống nắng đã hết hạn sử dụng hoặc các thành phần đã bị biến đổi. Hoặc ai đó để nó trong xe hơi nóng hoặc dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Lý do là sức nóng và ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ các hóa chất trong chai, khiến chúng mất tác dụng và có khả năng gây kích ứng da. Các chuyên gia gợi ý bạn nên giữ kem chống nắng tránh nắng nóng và đảm bảo mua một lọ mới mỗi mùa.

Chuyên gia da liễu cũng khuyên bạn nên xem xét nhãn để tìm các từ như “không gây mụn”, “da sạch” hoặc “dành cho da bị mụn”. Điều này sẽ đảm bảo công thức sẽ giúp lỗ chân lông của bạn không bị tắc nghẽn.

Trên đây là những lưu ý bạn nên cân nhắc trước khi thoa kem chống nắng nếu bạn có làn da bị mụn. Nếu bạn cần giải thích rõ hơn, các chuyên gia chăm sóc da của chúng tôi luôn sẵn lòng trợ giúp tại địa chỉ sumdfine@gmail.com hoặc 0969 168 995.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *