MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐỘ pH CỦA DA – VÀ TẠI SAO NÓ QUAN TRỌNG?

Bạn có thể đã nghe thấy những từ “cân bằng độ pH” khi nói đến chăm sóc làn da. Vậy Độ pH trên da của bạn quan trọng như thế nào? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn về mọi thứ bạn cần biết về độ pH của da và cách giữ nó ở đúng nơi bạn muốn.

Độ pH trong da chính xác là gì?

pH là viết tắt của hydro tiềm năng, một thước đo hoạt động của nguyên tố trong một chất. Một chuyên gia y tế , giải thích: “Mọi bộ phận của cơ thể đều có mức pH lý tưởng, và thang độ pH từ 1 đến 14, với 7 là trung tính; thấp hơn là axit và cao hơn là bazơ (kiềm)”. Chuyên gia y tế cũng giải thích rằng “Độ pH của da duy trì sự cân bằng của tính axit và kiềm để bảo vệ chúng ta khỏi vi trùng, các yếu tố và chất độc hại trong khi giữ cho chúng ta giữ nước và lưu trữ các chất dinh dưỡng và khoáng chất.”

Mức độ pH tối ưu cho da là bao nhiêu?

Độ pH lý tưởng của da là từ 4,5 đến 5,5 đối với phụ nữ, được coi là có tính axit , “nhưng bạn không cần phải đo nó để có làn da khỏe mạnh “, Chuyên gia lưu ý. Độ pH của da liên tục thay đổi dựa trên chế độ ăn uống, giấc ngủ của bạn, sản phẩm bạn đang sử dụng và môi trường bạn sống. Loại da của bạn cũng đóng một vai trò trong độ pH của nó. Ví dụ độ pH của da dầu có xu hướng dao động từ 4 đến 5,2, trong khi độ pH của da khô thường trên 5,5.

Độ pH ảnh hưởng đến da như thế nào?

Độ pH có tác động rất lớn đến chức năng hàng rào bảo vệ da, duy trì độ ẩm và môi trường vi sinh vật của da. Nếu độ pH trên da của bạn quá kiềm lớp lipid của da có thể bị tổn thương, dẫn đến khô và kích ứng.

Giữ độ pH ở mức lý tưởng cũng ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây mụn trứng cá, vi khuẩn.

Tại sao độ pH lý tưởng của da có tính axit?

Chuyên gia giải thích: Độ pH có tính axit là tối ưu cho quá trình luân chuyển tế bào, hydrat hóa và chức năng hàng rào bảo vệ da. Da được bảo vệ bởi lớp phủ axit, một lớp màng mỏng trên bề mặt bao gồm lipid từ các tuyến dầu và axit amin từ mồ hôi đóng vai trò như một rào cản và sự phá vỡ hàng rào này khiến da dễ bị các tình trạng viêm nhiễm, mất nước và tăng tốc sự lão hóa. Độ pH có tính axit giúp giữ cho làn da của bạn cân bằng, khỏe mạnh và rạng rỡ.

Tôi có thể kiểm tra độ pH của da bằng cách nào?

Chúng tôi khuyên bạn nên hiểu về làn da của bạn – tìm hiểu những gì có tác dụng giữ cho da mềm mại và dẻo dai, và những gì gây kích ứng và gây viêm. Một cách bạn có thể biết liệu lớp phủ axit của bạn có bị loại bỏ (và cân bằng độ pH của bạn có bị mất) hay không là cảm giác sau khi rửa mặt – nó sẽ không cảm thấy căng hoặc khô.

Làm cách nào khác để tôi biết làn da bị mất cân bằng độ pH?

Một số dấu hiệu cho thấy độ pH của da bị mất cân bằng có thể bao gồm mụn trứng cá, khô da. Các triệu chứng da kiềm bao gồm khô và tăng tốc lão hóa, như sự gia tăng các nếp nhăn. Nếu độ pH của bạn giảm và nó trở nên có tính axit hơn, da có thể bị viêm.

Cách tốt nhất để khôi phục độ cân bằng pH trên da của tôi là gì?

Thói quen lành mạnh là chìa khóa để duy trì độ pH tốt cho da. Chọn một chế độ chăm sóc da nhẹ nhàng, tránh các chất tẩy rửa mạnh, rửa không quá hai lần mỗi ngày và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để giới thiệu sản phẩm cho loại da của bạn, Bạn cũng nên chọn các loại sữa rửa mặt không chứa xà phòng vì chúng ít làm khô da hơn. Tránh tẩy tế bào chết quá nhiều với axit hydroxy alpha và beta và các loại toner chứa cồn.

Có những cách tự nhiên nào để khôi phục độ cân bằng pH của da?

Nếu bạn đang tìm kiếm các cách tự nhiên để khôi phục độ cân bằng độ pH của da, hãy đảm bảo “cung cấp cho da các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết bằng cách bao gồm trái cây và rau quả (đặc biệt là rau xanh và quả mọng) trong chế độ ăn uống của bạn để tăng cường mức độ chống oxy hóa và hydrat hóa với ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Làm cách nào để biết độ pH của các sản phẩm chăm sóc da của tôi?

Kiểm tra bao bì. Nhiều sản phẩm chăm sóc da không liệt kê nồng độ pH nhưng có thể nói là ‘cân bằng độ pH’. Nếu bạn không chắc về độ pH của sản phẩm và không thể tìm thấy nó trên nhãn hoặc trang web của thương hiệu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để biết sản phẩm đó có phù hợp với da của bạn hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *