Kem chống nắng: Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho da của bạn?

Sử dụng kem chống nắng là một bước quan trọng để bảo vệ da khỏi các tia có hại từ ánh nắng mặt trời. Giữa hàng nghìn loại kem chống nắng khác nhau, làm thế nào để chúng ta lựa chọn được loại kem phù hợp nhất?

Các sản phẩm chống nắng có thể giúp chống lại ung thư và bảo vệ sức khỏe cho da. Vì vậy, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) coi chúng là thuốc và điều chỉnh việc bày bán, dán nhãn sản phẩm.

Chỉ số SPF là gì?

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da chúng ta chịu tác động của hai loại tia có khả năng gây hại là UVA và UVB. Chỉ số SPF là định mức đo lường khả năng chống tia UVB trong các loại kem chống nắng.

Mức độ bảo vệ được thể hiện như sau:

 • Bảo vệ thấp: SPF dưới 15
 • Bảo vệ trung bình: SPF từ 15- 29
 • Bảo vệ cao: SPF từ 30- 49
 • Bảo vệ rất cao: SPF trên 50

Chỉ số này tập trung vào thời gian tia UVB xuyên qua lớp kem chống nắng gây đỏ da so với thời gian khi không sử dụng kem.

Về lý thuyết, trong điều kiện UV nhất định, da không được bảo vệ sẽ bị cháy nắng trong 10 phút. Như vậy, kem có chỉ số SPF 30 sẽ bảo vệ da trong 300 phút hoặc lâu hơn.

Nhưng sẽ thật sai lầm nếu chúng ta cho rằng SPF càng cao thì có thể ở ngoài nắng càng lâu. Nó còn chịu tác động của các điều kiện khác như: điều kiện thời tiết, thời gian trong ngày, loại da, lượng kem sử dụng…

Phần trăm tia UV được ngăn chặn bởi SPF cũng khác nhau:

 • SPF 15 chặn được khoảng 93% tia UVB
 • SPF 30 chặn được khoảng 97% tia UVB
 • SPF 50 chặn được khoảng 98% tia UVB

Các chỉ số phần trăm cho thấy không có loại kem chống nắng nào chặn được hoàn toàn các tia có hại cho da.

Quang phổ rộng là gì?

Tia UVB khiến da bị cháy nắng và đen sạm nhưng tia UVA thì không. Tuy nhiên, tia UVA có khả năng thâm nhập sâu hơn và là thủ phạm gây lão hóa da, tạo ra các vết nhăn, vết nám. Cả hai loại UVA và UVB đều có thể gây ung thư da.

Một sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF cao chống tia UVB hiệu quả chưa hẳn đã chống tia UVA tốt. Vì thế, điều quan trọng là lựa chọn sản phẩm có SPF phù hợp và chống nắng quang phổ rộng. Nhãn PA – chỉ số đo lường khả năng chống tia UVA cùng dấu cộng phía sau sẽ thể hiện hiệu quả của sản phẩm.

 • PA+: có khả năng chống tia UVA, ở mức 40 – 50%
 • PA++: chống UVA tương đối tốt, ở mức 60 – 70%
 • PA+++: chống tia UVA tốt, lên đến 90%
 • PA++++: chống tia UVA rất tốt, lên đến hơn 95%

Lưu ý khi mua kem chống nắng

Người dùng cần lưu ý đến chỉ số SPF và chống nắng quang phổ rộng PA được ghi trên nhãn của sản phẩm.

 • Các chuyên gia da liễu khuyên người dùng bình thường sử dụng loại kem có SPF 30 đến SPF 60.
 • Các loại kem có chỉ số SPF dưới 30 sẽ không đem kết quả như mong đợi. Tuy nhiên nếu làn da của bạn bị viêm sưng do mụn thì SPF 15 đến SPF 30 sẽ phù hợp và không gây kích ứng.
 • Đối với loại kem có chỉ số SPF cao từ 60- 100 chỉ nên sử dụng với vùng da đặc biệt như da đang điều trị nám hoặc bị dị ứng với ánh nắng.

Theo Medical News Today, nguy cơ bị tổn thương cũng phụ thuộc từng loại da: Da sạm có nguy cơ cao bởi hàm lượng melanin khác nhau, da trắng bị ảnh hưởng bởi tia UV nhiều hơn da sẫm màu.

Người dùng cũng nên chú ý các thành phần hóa chất gây dị ứng, tránh các thành phần hóa chất như: paraben, oxybenzone…

Hiện nay, kem chống nắng rất đa dạng về chủng loại và xuất xứ, người tiêu dùng nên tìm hiểu trước và chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, uy tín, được các chuyên gia khuyên dùng và nhiều người tin dùng. Kem chống nắng Sumdfine Sunscreen cũng là sản phẩm hàng đầu về chống nắng, luôn được các chuyên gia da liễu khuyên dùng

Bằng việc sử dụng kem chống nắng phù hợp cùng với các biện pháp khác như đeo kính râm, mặc quần áo bảo hộ, đội mũ nón, tránh ánh nắng giữa trưa… có thể giúp ngăn ngừa ung thư da và bảo vệ làn da của bạn luôn đẹp và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *