Kem chống nắng cho nam giới: Tại sao bạn nên dùng kem chống nắng mỗi ngày?

Đàn ông ở độ tuổi 20 và 30 nhìn chung tham gia nhiều hoạt động ngoài trời. Hầu hết nam giới ở độ tuổi này ít quan tâm đến việc sử dụng kem chống nắng hay sự cần thiết của kem chống nắng.

Kem chống nắng cho nam giới rất cần thiết để bảo vệ làn da của họ. Kem chống nắng không chỉ là vật bất ly thân của phụ nữ vì tia UVA, UVB gây hại cho làn da của cả nam và nữ như nhau. Tia UVA thâm nhập sâu vào da dẫn đến tổn thương collagen trong khi tia UVB gây cháy nắng và sạm da vì nó ảnh hưởng chủ yếu đến lớp ngoài của da.

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng hầu hết đàn ông hoặc chúng ta có thể nói rằng phần lớn đàn ông không bôi kem chống nắng. Chỉ có 14% nam giới sử dụng kem chống nắng thường xuyên và con số này ít hơn rất nhiều so với nữ giới. Điều này dẫn đến nam giới dễ bị cháy nắng và tổn thương do ánh nắng mặt trời, điều này có thể gây ra nám và lão hóa da.

Tại sao đàn ông cũng nên thoa kem chống nắng?

Da nam giới có thể dày hơn, sẫm màu và thô ráp hơn một chút so với da nữ giới nhưng không có nghĩa là da nam giới không được chăm sóc. Đàn ông cũng nên sử dụng các sản phẩm chống nắng hoặc kem chống nắng như kem chống nắng SPF 50 tùy theo loại da của mình khi ra ngoài nắng.

Thoa kem chống nắng thường xuyên làm giảm sự tiếp xúc của da với các bức xạ tia cực tím có hại và nó cũng bảo vệ da khỏi các tác động bất lợi của bức xạ UVA, UVB. Do đó, nam giới cũng nên sử dụng kem chống nắng để tránh tiếp xúc quá nhiều và bảo vệ làn da khỏi khí thải độc hại.

Dưới đây là những điều đằng sau lý do tại sao kem chống nắng được nam giới sử dụng:

1. Bảo vệ khỏi tia UV có hại

Sự suy giảm liên tục của tầng ozone đã khiến chúng ta có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi các tia nắng mặt trời có hại. Như chúng ta đều biết rằng bức xạ UVA, UVB và IR liên tục phát ra từ mặt trời.

Cường độ của tia UVA là như nhau trong cả mùa đông và mùa hè. Chính tia UVA có thể xâm nhập sâu hơn vào da và có thể gây ung thư da, lão hóa da. Thiệt hại do  tia UVA gây ra là không thể đảo ngược.

Cường độ của tia UVB thay đổi từ mùa hè sang mùa đông, và đây là những tia gây cháy nắng và rám nắng. Tia UVB không xâm nhập sâu hơn vào da mà nó tác động đến lớp ngoài cùng của da.

Thoa kem chống nắng thường xuyên có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của những bức xạ này và có thể ngăn ngừa lão hóa da sớm và lão hóa do ánh nắng. Một loại kem chống nắng tốt có chỉ số chống nắng ít nhất là 30 với khả năng chống oxy hóa là phù hợp để giảm tác hại của ánh nắng mặt trời.

2. Tăng cường sức khỏe của da

Collagen, keratin và elastin nói chung là những protein thiết yếu của da được bảo vệ bởi kem chống nắng. Cấu trúc hỗ trợ của da được tạo ra bởi collagen và elastin. Elastin giữ cho da săn chắc và collagen làm săn chắc da. Những protein da này rất cần thiết để giữ cho làn da khỏe mạnh, mịn màng và cũng giúp duy trì độ cứng của da.

3. Ngăn ngừa các đốm đồi mồi và đốm đen trên mặt

Kem chống nắng ngăn ngừa & giúp làm giảm các đốm đồi mồi, da không đều màu và cũng làm giảm sự xuất hiện của các đốm đen.

Khi da tiếp xúc với tia UVA và UVB, các tế bào sẽ sản sinh ra hắc tố khiến da sẫm màu hơn và cũng là nguyên nhân gây ra các đốm nâu trên da.

4. Ngăn ngừa ung thư da

Ung thư hắc tố (u hắc tố ác tính), ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy là ba loại ung thư da chính gây ra bởi tia nắng mặt trời có hại.

Kem chống nắng có phổ rộng SPF 30 hoặc SPF 50 không chỉ giúp ngăn ngừa cháy nắng hoặc rám nắng mà còn làm giảm nguy cơ lão hóa da sớm và ung thư da.

5. Kem chống nắng giàu chất chống oxy hóa bảo vệ nếp nhăn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tia UVA xâm nhập sâu vào da và làm tổn thương sợi đàn hồi đó là collagen. Collagen giúp giữ cho da săn chắc và tổn thương collagen sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của các nếp nhăn. Do đó, thoa kem chống nắng giàu chất chống oxy hóa thường xuyên không chỉ bảo vệ da mà còn giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa da và nếp nhăn vì nó tránh làm tổn thương các sợi đàn hồi.

6. Kem chống nắng vào ngày nhiều mây

Thoa kem chống nắng ngay cả trong một ngày nhiều mây là cần thiết. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 80% tia cực tím có thể xuyên qua các đám mây. Do đó, bạn có thể bị cháy nắng ngay cả trong ngày nhiều mây nếu không bôi kem chống nắng.

7. Kem chống nắng bảo vệ mọi loại da

Những người có nước da sẫm màu hơn có được một số biện pháp bảo vệ tự nhiên khỏi bị cháy nắng và rám nắng do sự hiện diện của hắc tố, nhưng vẫn cần được bảo vệ khỏi bức xạ tia cực tím có hại. Những người có nước da trắng dễ bị ung thư da hơn. Do đó, nên sử dụng kem chống nắng tốt nhất cho nam giới trên mọi loại da và cũng nên sử dụng nó thường xuyên khi ra ngoài nắng hoặc ngay cả trong ngày nhiều mây.

8. Kem chống nắng cho nam da dầu

Nhìn chung, nam giới có nhiều khả năng có làn da nhờn hơn so với phụ nữ. Vì vậy, những bạn nam có làn da dầu, da dễ nổi mụn hoặc da nhạy cảm nên sử dụng kem chống nắng siêu nhẹ. Tốt nhất là loại kem chống nắng không để lại bóng nhờn trên da.

Xem thêm: Cách chọn kem chống nắng cho nam giới

Thoa kem chống nắng khi nào?

Tia UV gây hại xâm nhập bất cứ khi nào da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Do đó, nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng mỗi ngày. Những lợi ích của việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày có thể không được chú ý ngay hôm nay, nhưng những lợi ích sẽ được cảm nhận về lâu dài. Khi ở ngoài nắng trong một thời gian dài việc thoa kem chống nắng sau mỗi hai giờ là rất hữu ích trong việc bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *