GIẢM SẮC TỐ LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ NÓ?

Bạn có các mảng trên da sáng hơn tông màu da bình thường của bạn không? Giảm sắc tố có thể là lý do cơ bản.

Giảm sắc tố là một tình trạng da phổ biến, tuy nhiên, hầu hết các trường hợp nguyên nhân không nghiêm trọng và nó có thể dễ dàng chữa khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân gốc rễ của nó trước khi tìm kiếm bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn nguyên nhân gây giảm sắc tố da, và các lựa chọn điều trị khác nhau là gì.

Giảm sắc tố là gì?

Giảm sắc tố da là sự suy giảm số lượng hắc tố trên da. Màu sắc tự nhiên của làn da là do sự hiện diện của sắc tố được gọi là melanin. Melanin được sản xuất bởi các tế bào chuyên biệt gọi là tế bào hắc tố có trong lớp biểu bì của da. Mất sắc tố melanin ở một vùng da cụ thể dẫn đến các mảng sáng hơn hoặc trắng hơn màu da cơ bản của bạn.

1. Giảm sắc tố tại chỗ

Điều này dẫn đến việc hình thành các mảng da sáng màu hơn, có hình dạng và kích thước khác nhau, ở một hoặc nhiều vùng trên cơ thể. Giảm sắc tố tại chỗ có thể do mất một phần hoặc toàn bộ sắc tố melanin. Nó còn được gọi là leucoderma hoặc achromoderma.

2. Giảm sắc tố da tổng quát

Còn được gọi là giảm sắc tố lan tỏa, giảm sắc tố toàn thân ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Bạn có thể bị giảm sắc tố da toàn thân do cấu tạo di truyền. Tuyến yên bị trục trặc có thể dẫn đến giảm hormone kích thích tế bào hắc tố, dẫn đến một dạng hiếm gặp của chứng giảm sắc tố toàn thân mắc phải.

Giảm sắc tố có tự khỏi không?

Giảm sắc tố sau viêm, tức là mất màu do sẹo thường tự biến mất. Nhưng có thể mất từ ​​vài tuần đến vài tháng để biến mất hoàn toàn tùy thuộc vào mức độ của sẹo.

Giảm sắc tố bẩm sinh như bạch biến hoặc bạch tạng không tự biến mất. Nếu các mảng trắng của bạn là do nhiễm vi khuẩn hoặc nấm, chúng sẽ không biến mất cho đến khi bạn bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân nào gây ra chứng giảm sắc tố?

Giảm sắc tố do giảm melanin có thể được thúc đẩy bởi sự ức chế sản xuất melanin hoặc giảm các tế bào hắc tố. Một số nguyên nhân phổ biến của giảm sắc tố da bao gồm:

  • Sự lão hóa bình thường dẫn đến sự di chuyển của melanin đến các lớp trên của da.
  • Các yếu tố môi trường như ánh nắng mặt trời, các căng thẳng khác đối với da.
  • Bị thương hoặc chấn thương trên da như vết cắt, vết bỏng, vết phồng rộp , v.v.
  • Dinh dưỡng thiếu vitamin B12, đồng hoặc sắt.
  • Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm tương ứng như mụn hoàng điểm hoặc bệnh lang ben.
  • Sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có chứa chì hoặc chất tẩy trắng.
  • Một số loại thuốc có thể dẫn đến giảm sắc tố.

Làm thế nào để chẩn đoán giảm sắc tố?

Bước đầu tiên để chẩn đoán giảm sắc tố là kiểm tra thực thể các mảng sáng màu trên da. Bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra để xác định loại giảm sắc tố cụ thể. Bạn cũng có thể trải qua một cuộc soi da, trong đó kính hiển vi bề mặt da được sử dụng để đánh giá các bất thường về sắc tố trên da của bạn nếu có.

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong các tình trạng như bệnh bạch biến, đôi khi xảy ra trong gia đình.

Làm thế nào để điều trị giảm sắc tố?

Điều trị chứng giảm sắc tố của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản, do đó chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn về cơ bản là bước đầu tiên để điều trị nó. Hầu hết các giảm cân sau viêm thường tự khỏi nhưng có thể mất một thời gian. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có kiểm soát có thể giúp sản xuất melanin.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Nước gừng, đặc biệt là rễ của gừng có tác dụng điều trị giảm sắc tố da. Bào một ít gừng hoặc rễ của nó và thoa lên vết sẹo bị giảm sắc tố. Làm điều này hai lần mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Rủi ro liên quan đến giảm sắc tố

Hầu hết các trường hợp giảm sắc tố đều vô hại và tự giảm dần theo thời gian. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, giảm sắc tố da có thể liên quan đến ung thư da, đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch tạng. Tránh ánh nắng trực tiếp và sử dụng kem chống nắng có độ SPF cao có thể giúp bảo vệ da khỏi các tác động bất lợi của tia nắng.

Mẹo để ngăn ngừa giảm sắc tố

Một số dạng giảm sắc tố như bạch biến, bạch tạng, v.v … là bẩm sinh (do bẩm sinh) do đó không thể ngăn ngừa được. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ ngăn tình trạng da trở nên tồi tệ hơn.

Kết luận

Giảm sắc tố da hầu hết là vô hại và hầu hết các dạng đổi màu da sẽ tự biến mất trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, màu da không đồng đều có thể là lý do gây căng thẳng tâm lý ở một số người, do đó họ lựa chọn các phương pháp điều trị khác nhau để có được làn da đều màu hơn. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo lời tư vấn của bác sĩ và hiểu những ưu và nhược điểm của một lựa chọn điều trị nhất định trước khi bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *