ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI BẠN LÀM HỎNG HÀNG RÀO BẢO VỆ DA CỦA MÌNH

Bạn không bao giờ bị mẫn cảm quá nghiêm trọng, vì vậy bạn đã tiếp xúc với một thành phần trong mặt nạ, thấp và nó không phù hợp với làn da của bạn. Bạn rửa sạch mặt và thấy da của đỏ hơn, căng và châm chích.

Sau một vài giờ, da của tôi trở lại trạng thái hồng hào. Tuy nhiên, trong vài tuần tiếp theo, các tác dụng phụ của bạn vẫn tiếp tục. Bạn bắt đầu điều trị làn da của mình bằng các sản phẩm trị mụn nhiều hơn, nghĩ rằng tôi đang đối mặt với một đống mụn.

Cuối cùng, sau một vài tuần, bạn đến viện da liễu và được thông báo rằng bạn đã hoàn toàn bị tổn thương hàng rào bảo vệ da của mình.

Nếu bạn đang trải qua, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu ý nghĩa chính xác khi bạn làm hỏng hàng rào bảo vệ da của mình và cách bạn có thể khắc phục nó.

Hàng rào bảo vệ da là gì?

Hàng rào bảo vệ da là lớp ngoài cùng của da, giữ cho các cơ quan chứa nhiều nước không bị khô bằng cách ngăn chặn sự mất nước qua da và ngăn ngừa tình trạng có quá nhiều nước thâm nhập vào cơ thể. Nó chỉ cho phép một lượng nước vừa đủ cung cấp cho các hoạt động sinh lý của cơ thể.

Cấu tạo hàng rào bảo vệ da

Chuyên gia da liễu cũng nhận xét rằng hàng rào bảo vệ da cũng chứa lượng ceramides cao để bảo vệ sức khỏe cân bằng nội môi và miễn dịch của da. Trong trường hợp của này, tình trạng viêm và phản ứng miễn dịch đã gây ra sự suy giảm hàng rào này và mất độ ẩm trên da của bạn.

Tầm quan trọng của hàng rào bảo vệ da

Hãy tưởng tượng làn da của bạn như một bức tường gạch. Những viên gạch được hình thành từ các tế bào da chết, cũ với lớp vôi vữa bao gồm lipid béo giúp da mềm mại. Những lipid này gồm 3 chức năng chính: giữ nước để da hydrate hóa, ngăn các yếu tố giữ ẩm không bị rò rỉ và bảo vệ chống lại bụi bẩn, chất gây dị ứng có thể khiến da bị kích ứng.

Tầm quan trọng của hàng rào bảo vệ da

Các triệu chứng của một rào cản da bị tổn thương là gì?

Các tác dụng phụ có xu hướng là da bị viêm, khô. Sự suy yếu của da cũng có thể gây ra phản ứng chàm, mà bạn lầm tưởng là mụn trứng cá và bắt đầu điều trị nó. Kết quả, da thậm chí còn bị kích ứng nhiều hơn.

Ngoài da bị viêm, khô, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng như da có vảy, mụn trứng cá, ngứa ngáy, đổi màu hoặc thậm chí nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm.

Nguyên nhân nào gây ra rào cản da bị tổn thương?

Hiện nay, phản ứng dị ứng không phải là nguyên nhân duy nhất gây suy giảm hàng rào. Nhiều tác nhân bên ngoài cũng có thể gây tổn thương cho hàng rào bảo vệ da. Ví dụ, phơi nắng quá nhiều, thời tiết hanh khô, chất gây dị ứng, ô nhiễm môi trường, tẩy da chết quá nhiều và sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh đều có thể làm tổn hại đến hàng rào bảo vệ da.

Khi chúng ta già đi, hàng rào này thay đổi. Đó là lý do phụ nữ sau 40 tuổi dễ bị khô da hơn.

Làm thế nào để bạn khắc phục một rào cản da bị hư hại?

Trong trường hợp của này, sử dụng các công thức dịu nhẹ (ít có khả năng gây kích ứng và ít hoạt tính) là mẹo để khắc phục làn da.

Ngoài việc loại bỏ các thành phần có khả năng gây kích ứng, bạn hãy tìm kiếm các thành phần chăm sóc da như ceramides, axit hyaluronic, petrolatum hoặc glycerin trong công thức sản phẩm của bạn để cải thiện tình trạng khô da và củng cố hàng rào bảo vệ da của bạn.

Làm cách nào để ngăn chặn rào cản da bị tổn thương?

Bước đầu tiên là có một thói quen chăm sóc da hàng ngày với các thành phần có lợi cho bạn. Bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức, điều này làm phá vỡ hàng rào bảo vệ da và gây lão hóa da sớm.

Điều quan trọng là phải dưỡng ẩm cho làn da của bạn hàng ngày để sửa chữa hàng rào bảo vệ da. Ngoài ra, tránh tẩy tế bào chết và tẩy da chết quá mức, và tắm nước nóng quá lâu. Hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm trong mùa đông để giữ không khí và làn da của bạn được giữ ẩm cũng rất hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *