CỒN TRONG SẢN PHẨM MỸ PHẨM: CÓ LỢI HAY CÓ HẠI?

Da cảm thấy khô và thiếu sức sống sau khi dùng toner, kem dưỡng ẩm Thủ phạm có thể là cồn, nhưng không chỉ cồn dễ bay hơi thực sự làm hỏng hàng rào bảo vệ da.

Hóa ra, không phải tất cả các loại cồn đều được tạo ra như nhau khi nói đến chăm sóc da. Trong khi các loại cồn đơn giản thường tốt nhất nên tránh, một số loại cồn (đặc biệt là cồn béo) thực sự có lợi cho da.

Để tìm hiểu thêm về cồn trong chăm sóc da, chúng tôi đã trò chuyện với một số bác sĩ da liễu để phân loại tất cả. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những gì họ phải nói.

Cồn béo là gì?

Maryam Zamani – bác sĩ phẫu thuật, MD, cho biết: “Cồn béo, có nguồn gốc từ dầu dừa hoặc dầu cọ, đôi khi được sử dụng để làm đặc công thức và có thể nuôi dưỡng làn da. “Cồn là một chất tăng cường thẩm thấu tại chỗ, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để tăng vận chuyển qua da của một số thành phần nhất định vào da.” Chúng có tên gọi như cetyl (chất làm đặc sản phẩm), stearyl (chất làm mềm để giữ độ ẩm trong da), cetearyl alcohol (chất nhũ hóa) và propylene glycol (chất giữ ẩm để thu hút nước vào da). Nó đặc biệt có lợi đối với những người có làn da khô, bởi hoạt chất này tạo ra hiệu ứng dưỡng ẩm. Chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng Renée Rouleau cho biết thêm rằng vitamin A1 (retinol) và E cũng thực sự là cồn và có lợi cho bề mặt tổng thể của da.

Lợi ích của cồn đối với da

Một số loại cồn là an toàn, nhưng nhiều loại thì không. Rouleau nói rằng các loại cồn dung môi bay hơi như SD alcohol 40, cồn biến tính, ethanol và cồn isopropyl (còn được gọi là cồn đơn giản) đều có tác dụng khử nước cho da và thường được sử dụng trong các loại kem dưỡng ẩm dạng gel và toner.

Vậy tại sao các thương hiệu lại sử dụng cồn đơn giản trong các sản phẩm chăm sóc da của họ? Rouleau cho biết chúng mang lại cảm giác se khít, làm mát và “cảm giác sảng khoái” mà những cô nàng da dầu có thể cảm thấy yên tâm, mặc dù thực tế là chúng đang lấy đi lớp dầu tự nhiên của da và có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ da. Zamani cho biết thêm rằng chúng cũng hoạt động như một phương tiện giúp hòa tan các thành phần không tan trong nước, cũng như đưa các thành phần vào sâu hơn trong da.

Cô giải thích: “Về lâu dài, chúng có thể làm to lỗ chân lông và tăng độ nhờn, vì vậy hãy tránh các sản phẩm có chứa cồn nếu bạn thuộc loại da dầu hoặc da bị mụn. “Cồn trong toner cũng có thể khá khô đối với các loại da nhạy cảm, vì vậy hãy chú ý điều đó. Cồn có trong danh sách thành phần càng cao thì nồng độ càng cao và tác dụng lên da càng mạnh.”

Ngoài ra, Hiệp hội Rosacea Quốc gia chỉ ra rằng những loại cồn làm se da này, cùng với methanol và cồn benzyl , có thể dẫn đến tăng khô và kích ứng ở những người có làn da đã bị viêm.

Bạn Có Nên Tránh Cồn Trong Chăm Sóc Da?

Đôi khi cồn không quá tệ. Rouleau nói: “Chúng có thể chấp nhận được khi sử dụng trong điều trị tại chỗ vì mục đích là làm khô vết nhiễm trùng và cồn có thể làm được điều đó. “Đôi khi chúng cũng sẽ được sử dụng để giảm lượng dầu trên bề mặt trước khi chuyên gia thẩm mỹ áp dụng phương pháp lột da bằng hóa chất chuyên nghiệp để đảm bảo lớp vỏ này ngấm sâu nhất vào da.”

Điều gì xảy ra nếu bạn chỉ muốn tránh hoàn toàn từ “cồn” trong sản phẩm chăm sóc da của mình? Goesel Anson, MD, FACS, đồng sáng tạo của FixMD, nói rằng điều này sẽ khiến bạn trở thành kẻ bất lợi: “Nếu bạn loại trừ mọi thành phần kết thúc bằng OH [chữ viết tắt hóa học của cồn], bạn sẽ bỏ lỡ những thành phần có nhiều hơn các đặc tính có lợi, như cồn béo.”

Kết luận:

Các loại cồn béo không đáng sợ và thực sự có lợi trong việc chăm sóc da để giúp hút và giữ độ ẩm, nhưng các loại cồn đơn giản đang làm khô và gây hại cho hầu hết các loại da, đặc biệt là những người có làn da khô, nhạy cảm. Điều đó nói rằng, nếu bạn muốn tránh các phản ứng phụ, hãy nhớ kiểm tra kỹ nhãn thành phần trước khi thêm sản phẩm mới vào quy trình chăm sóc da của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *