CÓ MỘT TÁC NHÂN GÂY LÃO HÓA DA KHÔNG THUA GÌ TIA UV. BẠN CÓ BIẾT?

Nhìn chung, chúng ta dành rất nhiều thời gian trước màn hình. Trên thực tế, 43% người lớn có công việc yêu cầu sử dụng máy tính bảng hoặc máy tính và trẻ em dành từ 4 đến 6 giờ mỗi ngày để xem hoặc sử dụng màn hình & thanh thiếu niên Việt Nam dành tới 7 đến 9 giờ sử dụng màn hình. Thời gian sử dụng màn hình nhiều hơn đồng nghĩa với việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng xanh.

Bạn có thể biết rằng ánh sáng xanh từ màn hình máy tính xách tay hoặc điện thoại có hại cho mắt của bạn. Nó có thể gây mỏi mắt, nhức đầu và thậm chí có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Và bạn có biết ánh sáng xanh tác động như thế nào đến làn da của bạn không?

Chính xác thì ánh sáng xanh là gì?

Tiến sĩ Michele Farber thuộc Tập đoàn Da liễu Schweiger ở Thành phố New York cho biết ánh sáng xanh là ánh sáng có năng lượng cao nhất trong quang phổ. Nó thường được định nghĩa là ánh sáng nhìn thấy từ 380 đến 500 nanomet. Các loại ánh sáng nhìn thấy khác nằm dưới mức đó trên quang phổ điện từ và ánh sáng UV, là bức xạ không nhìn thấy, nằm trên ánh sáng xanh có bước sóng từ 100 đến 380 nanomet.

Năng lượng cao của ánh sáng xanh cho phép ánh sáng xanh có khả năng thâm nhập sâu hơn vào lớp hạ bì so với các bước sóng có năng lượng thấp hơn. Nó chủ yếu được biết đến với sự phát ra từ màn hình, chẳng hạn như trên máy tính xách tay, điện thoại và TV.

Ánh sáng xanh có hại cho da không?

Theo bác sĩ da liễu, ánh sáng xanh có thể gây hại cho da theo một số cách:

  • Gây ra căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến viêm và thoái hóa collagen
  • Làm gián đoạn hoạt động của các tế bào hắc tố, dẫn đến sắc tố không đồng đều và quá mức
  • Góp phần vào hiện tượng lão hóa da do sóng ánh sáng gây ra (điều tương tự cũng xảy ra khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời)
  • Làm suy yếu lớp ngoài cùng của da và làm chậm quá trình phục hồi da do các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày cho da

Theo thời gian, da của chúng ta mất đi độ đàn hồi. Tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều có thể đẩy nhanh quá trình này.

Một yếu tố khác cần xem xét là ánh sáng xanh có thể cản trở nhịp sinh học của bạn và làm rối loạn giấc ngủ. Ai cũng biết rằng thiếu ngủ có thể gây ra những thay đổi trên da, bao gồm da xỉn màu, sưng tấy và quầng thâm mắt đáng sợ.

Cách bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh sáng xanh

Câu trả lời rõ ràng là dành ít thời gian hơn trước màn hình. Tuy nhiên, đó không phải là một lựa chọn cho nhiều người, đặc biệt là những người có công việc sử dụng máy tính.

Các mẹo khác bao gồm:

Đeo kính ngăn ánh sáng xanh ít nhất để bảo vệ đôi mắt của bạn và vùng da mỏng manh xung quanh mắt của bạn.

Luôn bật chế độ ban đêm trên tất cả các thiết bị của bạn để giảm lượng ánh sáng xanh chuyển sang ánh sáng vàng hoặc cam dịu hơn.

Thoa kem chống nắng hàng ngày. Kem chống nắng là chất bảo vệ tốt nhất của bạn chống lại quá trình lão hóa da và tổn thương da, bởi vì mặt trời là nguồn ánh sáng và bức xạ quan trọng nhất. Các thành phần chống nắng hóa học không được biết là có thể ngăn chặn ánh sáng HEV, nhưng các chất ngăn chặn vật lý – titanium dioxide và oxit kẽm – có thể.

Chăm sóc da chống ánh sáng xanh

Các chuyên gia đều nói rằng kem chống nắng phổ rộng dựa trên khoáng chất là thứ tốt nhất mà bạn có thể thoa hàng ngày: Chất ngăn chặn vật lý với titanium dioxide và oxit kẽm phản xạ tia sáng để bảo vệ tia UV phổ rộng và cũng có thể phản chiếu ánh sáng HEV.

Kết luận

Vậy nên việc cần nhất lúc này là giảm thiểu thời gian dùng máy tính, điện thoại để ánh sáng xanh không tác động quá nhiều lên làn da. Chú ý bôi kem chống nắng đều đặn, 2 tiếng nên dặm lại kem một lần nếu bạn thường xuyên phải ngồi làm việc với máy tính.

Và chú ý không nên dùng điện thoại quá muộn, nhất là khi đã tắt hết đèn nhưng vẫn dùng máy tính, điều này còn gây hại gấp đôi vì ánh sáng xanh sẽ tập trung toàn bộ vào khuôn mặt và đôi mắt, mức độ gây hại sẽ tăng gấp nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *