CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ | SUMDIFNE

Bạn đã biết rằng kem chống nắng là thứ bắt buộc phải có trong quy trình chăm sóc da của bạn, và không chỉ để ngăn ngừa cháy nắng. Sử dụng kem chống nắng thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, các đốm đen, da không đều màu và thậm chí là ung thư da.

Bây giờ bạn có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong lĩnh vực kem chống nắng vật lý. Kem chống nắng “vật lý” là những loại kem chống nắng có thành phần khoáng chất và không độc hại. Chúng tôi sẽ nêu ra quan điểm ở đây, để giúp bạn đưa ra lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho bạn.

Tại sao nên chọn kem chống nắng vật lý?

Tất cả những ai chọn kem chống nắng vật lý đều có lý do riêng của họ, nhưng đây là một số loại phổ biến nhất:

Giảm tiếp xúc với hóa chất tổng hợp. Hầu hết mọi người chọn kem chống nắng vật lý vì họ muốn giảm lượng hóa chất mà họ tiếp xúc hàng ngày. Một số người chỉ không tin tưởng vào các thành phần hóa học và không muốn thoa chúng lên da của họ.

Giảm tác động tiêu cực đến môi trường. Có bằng chứng cho thấy kem chống nắng có thành phần hóa học đang gây ô nhiễm môi trường để tránh gây hại cho hệ sinh thái mỏng manh.

Kem chống nắng hóa học gây kích ứng da của bạn. Nếu bạn có làn da đặc biệt nhạy cảm, bị chàm, vảy nến hoặc dễ bị kích ứng với kem chống nắng hóa học thì vật lý có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng vật lý ít gây kích ứng da hơn các thành phần chống nắng hóa học. Vì vậy, những người có làn da siêu nhạy cảm có thể được chống nắng mà không gây kích ứng da.

Điều gì tạo nên kem chống nắng vật lý?

Đơn giản, chính các hoạt chất trong kem chống nắng sẽ quyết định kem chống nắng có phải là kem chống nắng vật lý hay không. Ở Mỹ, titanium dioxidezinc oxide là những thành phần chống nắng vật lý duy nhất được FDA chấp thuận.

Nếu những khoáng chất này có trong kem chống nắng của bạn, thì đó là “vật lý”. Nếu nó chứa các thành phần hoạt tính tổng hợp như oxybenzone, octinoxate hoặc homosalate, thì đó không phải là kem chống nắng vật lý mà là kem chống nắng hóa học.

Tuy nhiên, đừng để thuật ngữ vật lý đánh lừa bạn nghĩ rằng bạn đang nhận được một sản phẩm 100% vật lý. Phần còn lại của các thành phần trong kem chống nắng vật lý có thể được tổng hợp hoàn toàn.

Sự khác biệt giữa kem chống nắng hữu cơ và kem chống nắng vật lý

Câu trả lời ngắn gọn: hữu cơ là một thuật ngữ tiếp thị, ít nhất là ngành công nghiệp làm đẹp có liên quan, và không liên quan gì đến các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng của bạn.

Về mặt khoa học, các hợp chất hữu cơ có chứa cacbon. Titanium dioxide và oxit kẽm không chứa carbon — chúng là vật liệu vô cơ. Nhiều thành phần tổng hợp trong kem chống nắng có chứa carbon, vì vậy về mặt kỹ thuật chúng là hữu cơ.

Zinc Oxide và Titanium Dioxide là các thành phần hoạt tính chống nắng vật lý duy nhất

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, oxit kẽm và titanium dioxide là những thành phần duy nhất được FDA chấp thuận để cung cấp cho kem chống nắng của bạn. Kẽm oxit và titan đioxit là những khoáng chất, được tìm thấy vật lý trong trái đất. Tuy nhiên, khi chúng đi vào kem chống nắng của bạn, chúng đã được xử lý và tinh chế.

Kem chống nắng vật lý hoạt động khác nhau

Kem chống nắng vật lý hoạt động khác với kem chống nắng hóa học. Thành phần chống nắng tổng hợp hấp thụ tia UV. Mặt khác, kẽm oxit và titanium dioxide là chất chống nắng vật lý. Chúng không hấp thụ tia UV, chúng ngăn chặn chúng. Nó giống như việc bạn có những “tấm chắn” nhỏ để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời.

Có một số dấu hiệu cho thấy rằng việc sử dụng kem chống nắng vật lý dài hạn cung cấp cho bạn sự bảo vệ tốt hơn chống lại lão hóa vì không giống như kem chống nắng tổng hợp, không có phản ứng hóa học xảy ra trên làn da của bạn.

Chúng đục hơn kem chống nắng hóa học

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa kem chống nắng tổng hợp và vật lý là cách chúng hấp thụ vào da. Kem chống nắng vật lý có kết cấu và độ đặc khác một chút so với các sản phẩm kem chống nắng thông thường của bạn.

Chúng để lại một lớp màng hơi mờ đục cho đến những vệt trắng hoàn toàn, tùy thuộc vào thương hiệu và công thức bạn sử dụng.

Kẽm oxit và titanium dioxide là những khoáng chất cực kỳ trắng, ở dạng vật lý, không hấp thụ vào da. Thay vào đó, nó nằm trên cùng để chắn nắng.

Danh sách kiểm tra 2 điểm để chọn kem chống nắng vật lý

Bây giờ bạn đã có một kiến ​​thức khá tốt về kem chống nắng vật lý và cách chúng hoạt động. Bạn đã sẵn sàng để chọn cho mình sản phẩm phù hợp chưa? Danh sách kiểm tra này sẽ giúp bạn:

Nhìn vào các thành phần hoạt động. Bạn đang đặc biệt tìm kiếm oxit kẽm, một mình hoặc với titanium dioxide. Kẽm oxit cung cấp SPF phổ rộng, vì vậy nó sẽ bảo vệ bạn chống lại cả tia UVA và UVB. Titanium dioxide chỉ chống lại tia UVB hiệu quả nhất, vì vậy nó sẽ không bảo vệ bạn trên toàn bộ quang phổ và không nên được sử dụng như một thành phần hoạt động độc lập. Nhưng nó có thể giúp tăng cường hiệu quả của oxit kẽm.

Chọn SPF từ 30 trở lên. Bạn sẽ muốn SPF của mình ít nhất là 30. Điều này đảm bảo bạn được bảo vệ đủ trong một khoảng thời gian hợp lý. SPF có thể lên đến 50+, nhưng khi bạn đạt trên SPF 30 thì khả năng chống nắng của bạn sẽ tăng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *