CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG CÓ SPF TỐT NHẤT

Mùa hè luôn là nỗi ám ảnh không riêng các chị em phụ nữ. Ra đường phải trang bị rất nhiều thứ như quần áo chống nắng, mũ nón kính râm,… Nếu bạn bỏ qua các biện pháp phòng ngừa thích hợp để bảo vệ làn da của mình, có thể bạn sẽ thấy mình bị cháy nắng nghiêm trọng (hoặc tệ hơn) có thể bị ung thư da. Vậy sử dụng kem chống nắng là một giải pháp hiệu quả.

Dược Mỹ Phẩm Sumdfine sẽ giúp bạn lựa chọn kem chống nắng hiệu quả qua chỉ số SPF hiển thị trên kem chống nắng.

Yếu tố bảo vệ SPF

SPF (sun protection factor) là mức đo lường chỉ số chống nắng tia UVB. Nó cho bạn biết bạn có thể ở dưới ánh nắng mặt trời trong bao lâu mà không bị bỏng, trái ngược với việc bạn bị bỏng nhanh như thế nào nếu không có kem chống nắng. Nói cách khác, bạn sẽ mất 10 phút để cháy nắng nếu không bôi kem chống nắng. Áp dụng chỉ số SPF 10 có nghĩa là bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn 10 lần, tức 1,4 giờ.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn để được bảo vệ tối đa. Tuy nhiên, bạn có thể đang tự nghĩ, có những loại kem chống nắng có SPF 70 — có cần thiết phải tăng cao như vậy không?

Kem chống nắng có chỉ số SPF cao có khả năng bảo vệ làn da của bạn trong thời gian dài hơn, nhưng hãy nghĩ đến những điều kiện khi chúng ta bôi kem chống nắng: chúng ta đang bơi, đổ mồ hôi. Không có kem chống nắng nào, dù là SPF 15 hay 60, có thể chịu được điều đó. Bất kỳ loại kem chống nắng nào, bất kể SPF, đều phải được thoa lại thường xuyên, đặc biệt là sau khi bơi, đổ mồ hôi và lau khô.

Yếu tố bảo vệ PA

PA (protection grade of UVA) là chỉ số đo lường chống tia UVA của kem chống nắng. Thông thường, trên bao bì kem chống nắng sẽ hiển thị dấu “+” được hiểu như sau:

PA+ có khả năng chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%

PA++ khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%

PA+++: Khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%

PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, lên đến trên 95%.

Chỉ số UV

Có 3 loại tia UV là: UVA, UVB, UVC. Chỉ số UV được dùng để dự đoán cường độ tia tử ngoại UV mỗi ngày theo thang từ 1 – 11. Chỉ số UV càng cao thì bức xạ càng lớn.

Chỉ số UV cao nhất trong mùa xuân và mùa hè. Bức xạ UV cao nhất ở đường xích đạo, vì vậy bạn càng ở gần nó, bức xạ càng mạnh. Không khí cũng trở nên loãng hơn ở độ cao lớn, khiến bức xạ UV tăng lên theo độ cao.

Chỉ số tia UV từ 0 – 2,9: Chỉ số này cho thấy bức xạ mặt trời trong ngày rất thấp. Bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các tác hại của tia UV.

Chỉ số UV từ 3 – 5,9: Lượng bức xạ UV ở mức trung bình. Các vấn đề về tia UV tác hại lên da sẽ nghiêm trọng hơn 1 chút tuy nhiên vẫn ở trong mức kiểm soát. Đối với những người có làn da nhạy cảm, thời gian bị cháy nắng sẽ nhanh hơn.

Chỉ số UV từ 6 – 7,9: Chỉ số này cho thấy lượng bức xạ từ mặt trời khá cao. Bạn nên cẩn thận che chắn đầy đủ và bôi kem chống nắng trước khi ra đường.

Chỉ số UV từ 8 – 10,9: Những ngày hè thường có lượng tia UV rất cao. Nếu bạn không cẩn thận sẽ bị cháy nắng. Giảm hoạt động ngoài trời từ 10 – 16h hàng ngày.

Chỉ số UV hơn 11: Mức độ UV đáng báo động. Bạn sẽ bị bỏng nắng 5 phút khi không được bảo vệ. Tốt nhất bạn nên ở nhà trong những điều kiện thời tiết như thế này.

Bảo vệ tia UVA và UVB

Tia UVA chủ yếu gây ra các tác động lão hóa của ánh nắng mặt trời đối với da trong khi tia UVB là nguyên nhân gây ra cháy nắng và ung thư da. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tiếp xúc quá nhiều với tia UVA cũng có thể dẫn đến ung thư da.

Nhãn trên kem chống nắng sẽ cho biết liệu nó có cung cấp khả năng bảo vệ khỏi tia UVA hay UVB hay cả hai. Để ngăn ngừa ung thư da và lão hóa da sớm, kem chống nắng cần chống lại cả tia UVA và UVB, với chỉ số SPF tối thiểu là 30. Nếu không, kem chống nắng chỉ chống cháy nắng chứ không phải ung thư da.

Ngoài ra, lưu ý rằng SPF chỉ đo lường khả năng bảo vệ khỏi tia UVB, vì vậy hãy chọn sản phẩm có ghi bảo vệ “UVA / UVB”.

Chống thấm nước và chống nước

Mức độ SPF bị tổn hại khi da của bạn tiếp xúc với nước. Điều này có nghĩa là bạn phải thoa lại kem chống nắng ngay khi ra khỏi nước hoặc nếu bạn đang tham gia một hoạt động mà bạn đổ mồ hôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem chống nắng để sử dụng khi ở dưới nước, hãy chọn loại kem chống nắng “chịu nước và mồ hôi”. Kem chống nắng không thấm nước thực tế không hoàn toàn chống thấm nước nhưng cung cấp khả năng chịu nước trong 1 khoảng thời gian. Kem chống nắng chống nước chỉ bảo vệ trong 40 phút.

Mẹo an toàn khi chống nắng

  • Bôi kem chống nắng toàn bộ cơ thể của bạn, hai giờ một lần khi ở ngoài trời, ngay cả trong những ngày nhiều mây, và sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi.
  • Nếu sử dụng kem chống nắng dạng xịt, hãy nhớ xịt ra tay và xoa đều để đảm bảo độ che phủ đều.
  • Đầu tư vào yếu tố bảo vệ tia cực tím, hoặc UPF, quần áo, nếu có thể. Điều này sẽ cung cấp khả năng chống nắng UVA và UVB được tích hợp thẳng vào vải quần áo của bạn. Chứng nhận UPF được đánh giá cao nhất là UPF 50+, ngăn chặn hơn 98% tia cực tím của mặt trời. 7
  • Đội mũ rộng vành.
  • Che vùng da hở.
  • Ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt.
  • Hãy nhớ rằng chỉ số UV cao hơn khi được bao quanh bởi nước phản chiếu ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp này, kem chống nắng không thấm nước với SPF 30 và khả năng bảo vệ phổ rộng là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *