CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG CHO DA NHẠY CẢM

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho da nhạy cảm là rất quan trọng cho những người có làn da nhạy cảm. Da nhạy cảm trở nên dễ bị kích ứng. Các loại kem chống nắng được các bác sĩ da liễu khuyên dùng rộng rãi để giúp bảo vệ da khỏi các tia UV có hại. Bạn có thể tìm thấy vô số nhãn hiệu kem chống nắng khác nhau. Thông thường, kem chống nắng có thể chứa một hoặc nhiều thành phần hoạt tính để ngăn chặn tia UV của ánh nắng mặt trời. Chúng cũng có thể chứa nước hoa, chất bảo quản và các thành phần khác có thể gây kích ứng cho da nhạy cảm, bao gồm cả viêm da dị ứng tiếp xúc. Đây là lý do tại sao bạn nên chọn một loại kem chống nắng nhẹ nhàng nhưng hiệu quả cho dù bạn có da nhạy cảm hay không.

TẠI SAO BẠN CẦN KEM CHỐNG NẮNG

Tia nắng mặt trời rất tốt, vì nó làm ấm cơ thể của chúng ta bằng ánh sáng hồng ngoại. Tia nắng mặt trời cũng tạo ra tia cực tím mà chúng ta không thể nhìn thấy được, nhưng nó sẽ hấp thụ vào da của chúng ta và có thể gây hại. Có hai loại tia cực tím:

UVB – Loại này có bước sóng ngắn hơn và chỉ cần một lượng nhỏ trên da của bạn để tạo ra Vitamin D. Theo ước tính, bạn chỉ cần 5 phút giữa trưa hè với quần đùi và áo phông không có kem chống nắng để tạo ra lượng Vitamin D cần thiết. Tiếp xúc lâu với tia UVB có thể gây cháy nắng và tăng nguy cơ ung thư da.

UVA – Tia nắng mặt trời từ tia UVA có bước sóng dài hơn, xuyên qua da và có thể gây bỏng rát cũng như gây lão hóa sớm và nguy cơ ung thư da.

Trước đây, các nhà khoa học chỉ báo cáo tác hại của tia UVB và ung thư, nhưng giờ đây họ cũng nghi ngờ cả tia UVA. UVA còn được gọi là tia lão hóa, trong khi tia UVB là tia nắng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng là một trong những cách quan trọng để bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia có hại của mặt trời. Các biện pháp khác được khuyến nghị để bảo vệ tốt hơn, bao gồm đội mũ và mặc quần áo chống nắng khác.

Chỉ số chống nắng (SPF) cho chúng ta biết chúng ta có thể tiếp xúc với tia UVB bao lâu trước khi bị bỏng, so với việc không sử dụng kem chống nắng. Ví dụ: chỉ số SPF 15 sẽ cho chúng ta 150 phút trước khi chúng ta bị bỏng, trong khi đốt cháy sau 10 phút mà không dùng kem chống nắng (150/10). Sự khác biệt giữa kem chống nắng SPF 15 với SPF 30 hoặc 50 trở lên, chỉ chênh lệch 3-4%. Các bác sĩ da liễu đồng ý để được bảo vệ khỏi tia UVB, chỉ cần SPF 30 là đủ. Điều quan trọng hơn là hạn chế tiếp xúc và thoa kem chống nắng thường xuyên. Để được bảo vệ khỏi tia UVA, bạn cần tìm loại kem chống nắng phổ rộng. Để được bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB, hãy chọn kem chống nắng có thành phần sau:

Titanium dioxide và oxit kẽm – Hai thành phần này được gọi là “chất chặn vật lý”. Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm (FDA) gọi chúng là loại kem chống nắng an toàn nhất.

CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG PHÙ HỢP CHO DA NHẠY CẢM

Thành phần tốt nhất được khuyên dùng để chống nắng là oxit kẽm và titanium dioxide. Hai thành phần này chống lại cả tia UVA và UVB.

>>> Tham khảo kem chống nắng cho da nhạy cảm

CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN TRONG MÙA HÈ HOẶC MÙA ĐÔNG

Mặc dù các loại kem chống nắng phổ rộng giúp bảo vệ làn da của bạn, nhưng bạn nên sử dụng các biện pháp khác như được đề xuất bên dưới để được bảo vệ tối đa.

  • Giữ kem chống nắng và son dưỡng môi bên mình mọi lúc, trong túi và ví của bạn.
  • Sử dụng kem chống nắng tự nhiên, tốt nhất là kem chống nắng oxit kẽm.
  • Để mũ vành rộng trong ô tô và đội khi ra nắng, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, khi tia cực tím mạnh nhất.
  • Trẻ em có làn da nhạy cảm, mỏng manh và đặc biệt cần được bảo vệ bằng quần áo thích hợp để che những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các nhãn hiệu kem chống nắng dành cho trẻ em đều có sẵn.
  • Đeo kính râm để giúp ngăn ngừa các tổn thương như đục thủy tinh thể hoặc mất thị lực khi lớn tuổi.
  • Môi của bạn cũng cần kem chống nắng. Bảo vệ đôi môi của bạn với son dưỡng môi.
  • Bôi kem chống nắng khoảng 30 phút trước khi tiếp xúc.
  • Đảm bảo thoa lên mặt, tay, cổ, tai, bàn tay và cánh tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *