BẠN ĐÃ HIỂU HẾT VỀ KEM CHỐNG NẮNG CHƯA? TỔNG HỢP TOÀN BỘ CÂU HỎI VỀ KEM CHỐNG NẮNG

Buổi sáng là nguồn cung cấp vitamin D chính cho nhu cầu của cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, việc ở ngoài nắng trong nhiều giờ có thể gây ra nhiều tác động bất lợi khác nhau đối với sức khỏe của làn da.

Tại sao?

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây ra cháy nắng, đốm đen. Tầng ôzôn hoạt động như một rào cản tự nhiên chống lại các tia cực tím có hại của mặt trời. Tuy nhiên, sự nóng lên toàn cầu và ô nhiễm đã gây ra sự suy giảm nghiêm trọng của tầng ôzôn. Do đó, điều này đã khiến cho nhiều bức xạ UV tiếp cận chúng ta hơn. Việc tiếp xúc lâu dài với các tia UV này có thể gây tổn hại đến hệ thống miễn dịch của chúng ta, gây lão hóa da sớm và thậm chí có thể gây ung thư da.

Vì vậy, bạn nên làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi tia nắng mặt trời một cách phù hợp?

Câu trả lời đơn giản là kem chống nắng. Nó che chắn làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời nhưng vẫn để da hấp thụ các tác dụng có lợi của nó.

Dưới đây là 19 câu hỏi thường gặp về kem chống nắng:

1. SPF có nghĩa là gì?

Sun Protection Factor (viết tắt là SPF) là thước đo xác định mức năng lượng mặt trời hoặc bức xạ mặt trời gây ra tổn thương cho da khi da được bảo vệ bằng kem chống nắng so với da không được bảo vệ.

Con số bên cạnh SPF có thể giúp bạn xác định lượng thời gian bạn có thể ở dưới ánh nắng mặt trời trong khi thoa kem chống nắng đầy đủ. Điều này cần một công thức khá đơn giản:

Thời gian da của bạn để phát triển vết bỏng × Số SPF = Thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời an toàn tối đa.

Người ta thấy rằng da không được bảo vệ sẽ mất khoảng 10 phút để bị cháy nắng.

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng có SPF 30, điều đó có nghĩa là bạn có thể ra nắng mà không bị tổn hại gì trong (10 × 30 =) 300 phút.

2. Kem chống nắng “Broad Spectrum” nghĩa là gì?

Tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời thuộc nhiều loại khác nhau và có bước sóng khác nhau. Chúng là tia UVA và UVB xuyên qua bầu khí quyển của trái đất và có thể gây hại cho bạn.

UVA và UVB có thể gây lão hóa da sớm, cháy nắng và thậm chí gây ung thư da.

Một loại tia khác được gọi là tia UVC cũng có mặt, nhưng vì chúng có bước sóng ngắn nhất trong số ba loại tia, nó bị tầng ôzôn hấp thụ và không ảnh hưởng đến da của chúng ta.

Theo FDA (Hiệp hội Thực phẩm và Dược phẩm), bất kỳ loại kem chống nắng nào được dán nhãn là “Broad Spectrum” đều cho thấy rằng nó có hiệu quả chống lại tia UVA và UVB và bảo vệ làn da của bạn khỏi tất cả các tia cực tím gây hại.

3. Các loại kem chống nắng khác nhau là gì?

Kem chống nắng thường có hai loại và chúng khác nhau về cơ chế hoạt động trên da:

  • Kem chống nắng khoáng hoặc vô cơ
  • Kem chống nắng hóa học hoặc hữu cơ.

Kem chống nắng khoáng chất ngăn chặn tia UV tiếp cận làn da của bạn bằng cách xây dựng một hàng rào bảo vệ trên bề mặt da. Các loại kem chống nắng hóa học hấp thụ vào da của bạn thay vì tạo thành một rào cản và chuyển hóa các tia UV thành nhiệt về mặt hóa học.

4. SPF 30 hay SPF 50 tốt hơn?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng SPF 30 ngăn chặn 97% tia UV đến làn da của bạn, trong khi SPF 50 ngăn 98% tia UV ảnh hưởng đến làn da của bạn. Sự khác biệt 1% có vẻ không đáng kể, nhưng một khi bạn nhận ra rằng điều đó có nghĩa là khoảng 50% tia UV có hại có thể tiếp cận với da của bạn khi sử dụng SPF thấp hơn, nó sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Ngoài ra, sử dụng SPF 50 có nghĩa là bạn có thể ở dưới ánh nắng mặt trời lâu hơn gần 3 giờ mà không cần thoa lại kem chống nắng hơn SPF 30.

5. Kem chống nắng chứa những gì?

Kem chống nắng khoáng có thành phần là oxit kẽm và titan đioxit.

Kem chống nắng hóa học thường được tạo ra bằng cách kết hợp hai đến sáu hợp chất hữu cơ hoạt động như:

Oxybenzone

Avobenzone

Octisalate

Octocrylene

Homosalate

Octinoxate

6. Có thành phần độc hại nào trong Kem chống nắng không?

Theo FDA, một số hóa chất nhất định được xếp loại là “Được công nhận chung là An toàn và Hiệu quả” (viết tắt là GRASE). Các thành phần này là Titanium Dioxide và Zinc Oxide được sử dụng trong kem chống nắng khoáng.

7. Sự khác biệt giữa UV-A và UV-B là gì?

Trong số các bức xạ điện từ có thể xuyên qua tầng ôzôn và đến trái đất, tia UVA và UVB là hai trong số những tia có hại nhất. UVA có bước sóng dài nhất, trong khi UVB có bước sóng nhỏ hơn một chút. Khoảng 95% ánh sáng mặt trời chiếu tới chúng ta là tia UVA, và 5% còn lại là UVB.

Tia UVA ảnh hưởng đến các tế bào da bên dưới lớp biểu bì. Tác động ngắn hạn của nó bao gồm sạm da, cháy nắng và cũng có thể gây lão hóa sớm, nếp nhăn, thậm chí ung thư da nếu tiếp xúc lâu dài.
Tia UVB ảnh hưởng đến lớp da bề ngoài. Tác động ngắn hạn của nó bao gồm cháy nắng và phồng rộp, lão hóa và gây ra các tác động gây ung thư khi tiếp xúc lâu.

8. Kem chống nắng hoạt động như thế nào?

Kem chống nắng khoáng tạo thành một lớp màng trên lớp bề mặt của da và phản chiếu ánh nắng mặt trời, không cho ánh nắng ảnh hưởng đến da.

Kem chống nắng hóa học hấp thụ các tia có hại và chuyển hóa chúng thành nhiệt bằng phản ứng hóa học và ngăn các tia này thấm vào da.

9. Lợi ích của việc sử dụng em chống nắng là gì?

  • Sử dụng kem chống nắng bảo vệ bạn khỏi các tia có hại của mặt trời như tia UVA và UVB.
  • Nó cho phép bạn tận hưởng những lợi ích của ánh sáng mặt trời và ngăn ngừa lão hóa sớm, cháy nắng và sạm da.
  • Giảm nguy cơ phát triển ung thư da.
  • Ngăn ngừa khô da bằng cách giữ lại độ ẩm bên trong lớp da của bạn.

10. Những rủi ro khi sử dụng kem chống nắng là gì?

Thoa kem chống nắng dạng kem có thể khiến da bạn bị nhờn. Sử dụng kem chống nắng chống nhờn rít là một giải pháp tốt.

Kem chống nắng hóa học hấp thụ vào lớp da có thể gây kích ứng da và làm trầm trọng thêm tình trạng mụn và nổi mụn. Nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá, sử dụng kem chống nắng khoáng không gây mụn là lựa chọn tốt hơn.

Các thành phần của kem chống nắng cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Bạn nên kiểm tra trước khi thoa kem chống nắng.

11. Khi nào bạn nên thoa kem chống nắng?

Để kem chống nắng phát huy hiệu quả tối đa, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thoa kem chống nắng khoảng 30 phút trước khi bước ra nắng. Các thành phần sẽ mất một thời gian để thâm nhập vào các lớp da của bạn và thể hiện tác dụng chống lại các tia nắng mặt trời có hại.

12. Bạn nên thoa bao nhiêu kem chống nắng?

Lượng kem chống nắng cần thiết nên được thoa để che phủ toàn bộ làn da của bạn là khoảng 1 gram đối với người lớn. Độ dày khuyến nghị phải được sử dụng trên da phải là 2 mg / cm2.

13. Nên bôi kem chống nắng bao lâu một lần?

Các thành phần của kem chống nắng bị phá vỡ dần dần khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cách an toàn là thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai đến ba giờ khi bạn có kế hoạch ở ngoài trời cả ngày.

14. Nên sử dụng kem chống nắng kể cả những ngày nhiều mây hoặc khi ở trong nhà?

Ngay cả khi trời không ra nắng, hoặc bạn định ở trong nhà cả ngày, kem chống nắng cũng quan trọng không kém. Các tia nắng sẽ chiếu xuống qua cửa sổ, và ngay cả trong những ngày nhiều mây, khoảng 80% tia UV xuyên qua bầu khí quyển. Khuyến cáo rằng việc thoa kem chống nắng hàng ngày là cách tốt nhất. Nó làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư da và lão hóa sớm.

15. Kem chống nắng kết hợp trong trang điểm có đủ cho làn da của bạn không?

Nếu bạn thích sử dụng các sản phẩm trang điểm có chỉ số chống nắng SPF thì tốt, nhưng chắc chắn là chưa đủ cho làn da của bạn.
Lượng kem chống nắng trong kem nền của bạn ít hơn khoảng 7 lần so với lượng cần thiết của da. Vì vậy, bạn nên thoa kem chống nắng tối thiểu SPF 30 lên da trước khi trang điểm.

16. Kem chống nắng có bị mất tác dụng theo thời gian không?

Tất cả các loại kem chống nắng do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quản lý đều có thời hạn sử dụng là ba năm. Bất cứ khi nào bạn sử dụng kem chống nắng hoặc chọn một loại kem chống nắng mới từ cửa hàng, hãy nhớ xem ngày hết hạn được đánh dấu trên lọ.

Kem chống nắng luôn ở trong tình trạng tốt nếu được bảo quản ở nơi tối, mát và ít ẩm. Sản phẩm tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc ánh nắng trực tiếp có thể làm giảm hiệu quả của sản phẩm.

17. Kem chống nắng chống nước có cần thiết không?

Nếu bạn định ngâm mình xuống nước, kem chống nắng có khả năng chống nước là lựa chọn tốt nhất cho một ngày đi biển. Tuy nhiên, mồ hôi cũng có thể khiến kem chống nắng bị trôi đi. Kem chống nắng có khả năng chống nước bám dính tốt hơn với lớp da của bạn và không bị trôi nhanh.

18. Kem chống nắng có an toàn cho trẻ sơ sinh không?

Da em bé mỏng manh hơn da người lớn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên tránh sử dụng kem chống nắng cho trẻ nhỏ hơn 6 tháng. Để giữ chúng an toàn khỏi ánh nắng mặt trời, hãy che chúng bằng quần áo sáng màu và cố gắng giữ chúng dưới bóng râm.

19. Bạn nên sử dụng loại kem chống nắng nào?

Kem chống nắng là một sản phẩm mà bạn cần sử dụng trong chế độ hàng ngày của mình. Vì vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn chọn loại kem chống nắng có khả năng chống nước và phổ rộng với chỉ số SPF tối thiểu là 30. Tuy nhiên, việc lựa chọn theo loại da của bạn cũng cần thiết.

Phần kết luận:

Kem chống nắng chắc chắn là một thành phần thiết yếu trong chế độ chăm sóc da hàng ngày của bạn.
Chúng tôi hy vọng bài viết về kem chống nắng này sẽ giúp ích và giải quyết tất cả những lo lắng của bạn về việc sử dụng kem chống nắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *