Bạn có thực sự cần thoa loại kem chống nắng

Chúng tôi tin chắc rằng bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi này: vâng, bạn cần bôi lại kem chống nắng. Hiểu được nguyên nhân có thể sẽ giúp thúc đẩy bạn bảo vệ bản thân khỏi những hậu quả: cả ngắn hạn (cháy nắng đáng sợ) và dài hạn (lão hóa sớm và bệnh ung thư).

Dưới đây là ba lý do rất chính đáng tại sao bạn nên siêng năng thoa lại kem chống nắng.

#1 Không có kem chống nắng nào hiệu quả 100%

Không ai hoàn hảo — và kem chống nắng cũng vậy. Những sản phẩm này hấp thụ và/hoặc phân tán tia UV. Tuy nhiên, một số bức xạ vẫn có thể xuyên qua da của bạn, ngay cả khi bạn đang bôi kem chống nắng. Đó là nơi chỉ số chống nắng bạn cần phải tìm hiểu – là thước đo mức độ bức xạ UVB bị cản trở bởi kem chống nắng.

Nhưng nếu bạn đã đọc sơ lược các loại của bức xạ tia cực tím, bạn đã biết rằng chúng ta không chỉ lo lắng về tia UVB gây bỏng rát mà chúng ta còn cần phải chống lại tia UVA, loại tia gây ra nhiều tác hại hơn thiệt hại lâu dài. Đó là lý do tại sao bạn cần tìm những loại kem chống nắng có nhãn “phổ rộng”, nghĩa là chúng cũng bảo vệ chống lại tia UVA.

Ngay cả khi bạn lựa chọn đúng, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một loại kem chống nắng nào có thể ngăn chặn 100% bức xạ gây hại. Hiệu quả của kem chống nắng cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như loại da và thời gian trong ngày. Hơn nữa, hầu hết mọi người không sử dụng đủ sản phẩm — hoặc bôi đủ đều — để đạt được chỉ số SPF đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Các bác sĩ da liễu cũng lưu ý rằng để thực sự được bảo vệ, bạn cần thoa lại kem chống nắng sau mỗi vài giờ và thường xuyên hơn nếu bạn ở trong nước hoặc đổ mồ hôi.

Thử: Sumdfine Sunscreen, một loại kem chống nắng chống cả tia UVA và UVB được điều chế dành cho mọi loại da, kể cả da nhạy cảm.

#2 Kem chống nắng có thể dễ dàng bị bào mòn

Kem chống nắng được thiết kế để tạo ra một hàng rào bảo vệ giữa làn da của bạn và tia nắng mặt trời. Tuy nhiên, rào cản này có thể bị phá vỡ theo thời gian do mồ hôi, nước và thậm chí chỉ cọ xát với quần áo hoặc khăn tắm.

Khi bạn bơi hoặc đổ mồ hôi, một số loại kem chống nắng của bạn về cơ bản có thể bị rửa trôi hoặc thậm chí bị pha loãng, làm giảm hiệu quả của nó. Điều tương tự bạn có thể hiểu rằng: bất cứ khi nào da bạn tiếp xúc với thứ gì đó sau khi thoa kem chống nắng, bạn có thể làm giảm khả năng chống nắng tia UVB và tia UVA.

Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại kem chống nắng đều có khả năng chống nước. Ngay cả khi công thức của bạn được dán nhãn như vậy, khả năng bảo vệ sẽ giảm đi sau khoảng một giờ bơi lội – đó là lý do tại sao bạn nên bôi lại sau khi ra khỏi nước.

#3 Kem chống nắng xuống cấp khi nó đang hoạt động

Các thành phần chống nắng khác nhau thực hiện công việc của chúng theo những cách khác nhau: một số hoạt động bằng cách hấp thụ bức xạ tia cực tím và biến nó thành nhiệt, trong khi những thành phần khác hoạt động bằng cách phản xạ tia nắng mặt trời.

Khi các chất hấp thụ tia cực tím chuyển đổi bức xạ thành nhiệt, chúng sẽ bị phá vỡ. Thật dễ hiểu khi những sản phẩm này ngày càng kém hiệu quả khi chúng ở trên da bạn lâu hơn. Do đó, tại sao bạn cần tiếp tục bổ sung khả năng bảo vệ của mình bằng kem chống nắng mới.

Một lưu ý khác là kem chống nắng – dù là dạng lotion, kem, xịt hay dạng thỏi – nó không thể tồn tại lâu. Theo FDA, thời hạn sử dụng kem chống nắng phải duy trì chỉ số SPF trong ba năm, nhưng đó là trong các điều kiện được kiểm soát. Nếu bạn đã mang nó thường xuyên hoặc để nó trong ô tô ngột ngạt thì nó cũng sẽ không hoạt động (nếu có).

Không chắc kem chống nắng của bạn hạn sử dụng như thế nào? Đừng chần chừ: hãy tự thưởng cho mình một tuýp kem chống nắng mới và viết ngày bằng bút dạ nếu không có ngày hết hạn trên nhãn.

Cuối cùng

Thoa lại kem chống nắng của bạn điều đó rất quan trọng. Những sản phẩm này có thể bị bong tróc và phân hủy dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy, thoa thêm một lớp nữa là cách tốt nhất để đảm bảo bạn đang bảo vệ làn da của mình khỏi những tia có hại đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *