BẠN CÓ THOA KEM CHỐNG NẮNG TRƯỚC HAY SAU KEM DƯỠNG ẨM?

Hy vọng rằng bạn tuân thủ một thói quen nhất quán để duy trì sức sống cho làn da của mình, nhưng liệu bạn đã phân lớp các sản phẩm chăm sóc da của mình đúng cách chưa? Nhiều người không biết rằng thứ tự các bước tạo ra sự khác biệt khi bạn đạt được kết quả mà bạn đang theo đuổi.       

Để bảo vệ và giữ gìn làn da một cách tốt nhất, bạn bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm? Bài đăng hôm nay đi sâu vào câu trả lời chính xác, với các mẹo bổ sung về cách tối ưu hóa chế độ hai lần mỗi ngày của bạn để có một làn da rạng rỡ.

KEM CHỐNG NẮNG HAY KEM DƯỠNG ẨM?

Bạn nên thoa kem chống nắng hay kem dưỡng ẩm trước? Thành thật mà nói, nó phụ thuộc vào một số yếu tố

Chủ yếu, các bác sĩ da liễu đang chia sẻ về việc bạn nên thoa kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm vì kem dưỡng ẩm (hoặc bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào khác cho vấn đề đó) có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của kem chống nắng của bạn. Điều đáng quan tâm là khi kem dưỡng ẩm được thoa dưới kem chống nắng, nó có thể tạo ra một lớp màng ngăn không cho kem chống nắng thẩm thấu vào da. Tuy nhiên, khi kem dưỡng ẩm được đặt trên kem chống nắng, nó có thể ảnh hưởng đến cách kem chống nắng tương tác với ánh nắng mặt trời.

Vậy bạn bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm? Nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng hóa học, nó cần được thoa trước. Điều này là do kem chống nắng hóa học cần phải thẩm thấu vào da để cung cấp sự bảo vệ.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng vật lý (hay còn gọi là kem chống nắng khoáng) thì nên thoa kem chống nắng sau kem dưỡng ẩm. Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào cách thức hoạt động của kem chống nắng hóa học và vật lý ngay sau đây.

Hãy nhớ rằng thoa kem chống nắng trước hoặc sau kem dưỡng ẩm sẽ tốt hơn là hoàn toàn không thoa. Bạn không bao giờ muốn ra khỏi nhà mà không có kem chống nắng ít nhất là SPF 30 hoặc cao hơn.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC VÀ VẬT LÝ LÀ GÌ?

Có một số điểm khác biệt chính giữa kem chống nắng hóa học và vật lý — từ thành phần và độ an toàn, đến cách hoạt động của chúng.

Kem chống nắng hóa học, đúng như tên gọi, được sản xuất với nhiều hoạt chất hóa học khác nhau, có thể gây kích ứng cho da nhạy cảm. Kem chống nắng hóa học hoạt động bằng cách thâm nhập vào da và hấp thụ bức xạ UV. Điều này có nghĩa là những thành phần hóa học đó đang xâm nhập vào cơ thể bạn.

Mặt khác, kem chống nắng vật lý được làm bằng các thành phần khoáng chất, nằm trên cùng của da. Điều này có nghĩa là kem chống nắng và các thành phần của nó không bao giờ thấm vào da. Thay vào đó, kem chống nắng khoáng chất tạo ra một rào cản giữa da và các tia UV có hại sẽ bị phản xạ đi. Vì những lý do này, kem chống nắng khoáng được coi là an toàn hơn.

CÓ NHẤT THIẾT PHẢI THOA KEM DƯỠNG ẨM TRƯỚC KEM CHỐNG NẮNG KHÔNG?

Bạn không nhất thiết phải thoa kem dưỡng ẩm trước kem chống nắng, tuy nhiên, bạn thực sự nên làm nếu quan tâm đến sức khỏe của làn da và ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa.

Nếu bạn định sử dụng cả kem dưỡng ẩm và kem chống nắng trong quy trình chăm sóc da của mình, hãy thoa trước kem chống nắng khoáng chất là tốt nhất. Cuối cùng, thoa kem chống nắng trước hoặc sau kem dưỡng ẩm là sự lựa chọn của bạn, nhưng thoa kem chống nắng sau đó sẽ giúp đảm bảo rằng nó cung cấp sự bảo vệ tốt nhất.

Đừng quên thoa lại sau mỗi hai giờ (hoặc cứ sau 80 phút nếu bạn đã bơi hoặc đổ mồ hôi). Để đảm bảo rằng bạn luôn nhận được sự bảo vệ tốt nhất từ ​​kem chống nắng của mình, hãy đảm bảo rằng kem chống nắng vẫn còn tốt nếu bạn đã dùng nó một thời gian. Bạn có thể nghĩ “kem chống nắng có hết hạn sử dụng không? ”. Có, nó có. Kem chống nắng nên được coi là hết hạn sử dụng sau ba năm, vì vậy hãy đảm bảo bạn thay kem chống nắng khi cần thiết.

TÔI NÊN ĐỢI BAO LÂU ĐỂ THOA KEM CHỐNG NẮNG SAU KEM DƯỠNG ẨM?

Không có khoa học chính xác nào về việc bạn cần đợi bao lâu giữa việc thoa kem chống nắng và kem dưỡng ẩm. Tuy nhiên, để kem dưỡng ẩm của bạn một phút để hấp thụ vào da và khô không thể làm tổn thương. Bằng cách đó, bạn không phải lau sạch tất cả sản phẩm bạn vừa thoa — vì tất cả các sản phẩm dưỡng da không hề rẻ.

Sau khoảng một phút, nhẹ nhàng thoa kem chống nắng khoáng mà bạn chọn. Ứng dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại kem chống nắng bạn đang sử dụng.

TÔI CÓ CẦN BÔI KEM CHỐNG NẮNG NẾU TRANG ĐIỂM KHÔNG?

Có, bạn vẫn cần thoa kem chống nắng ngay cả khi bạn đang trang điểm. Nên thoa kem chống nắng khi trang điểm vì hầu hết các sản phẩm trang điểm — ngay cả những sản phẩm quảng cáo SPF — không chứa mức SPF đủ cao để bảo vệ đầy đủ.

TÔI CÓ THỂ TRANG ĐIỂM VỚI KEM CHỐNG NẮNG KHÔNG?

Giống như kem dưỡng ẩm, bạn nên thoa kem chống nắng khoáng lên lớp trang điểm. Thêm vào đó, bạn sẽ cần thoa lại sau mỗi hai giờ khi ra nắng, vì vậy cuối cùng bạn sẽ phải thoa kem chống nắng lên lớp trang điểm của mình.

KHI NÀO BẠN THOA KEM CHỐNG NẮNG TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, điều quan trọng khi sử dụng kem chống nắng khoáng là bạn phải thoa tất cả các sản phẩm khác trước tiên, vì vậy nó có thể là lớp bảo vệ bên ngoài của bạn chống lại ánh nắng mặt trời.

Khi nói đến việc chia nhỏ thói quen chăm sóc da của bạn, điều đó có nghĩa là sữa rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng ẩm và kem mắt đều phải được sử dụng trước kem chống nắng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THOA KEM CHỐNG NẮNG VỚI KEM DƯỠNG ẨM

Kem chống nắng và kem dưỡng ẩm là điều quan trọng để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và trẻ trung. Khi kết hợp hai yếu tố cần thiết cho việc chăm sóc da này, đây là một số điểm cần lưu ý chính:

  • Thoa kem chống nắng khoáng sau kem dưỡng ẩm (nếu bạn định thoa kem chống nắng hóa học, hãy nhớ thoa kem chống nắng trước kem dưỡng ẩm)
  • Thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn trên kem dưỡng ẩm của bạn để được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời đầy đủ
  • Bạn chỉ cần đợi một phút giữa việc thoa kem dưỡng ẩm và kem chống nắng
  • Ngay cả khi trang điểm của bạn có SPF, bạn vẫn nên thoa kem chống nắng
  • Bạn nên luôn thoa kem chống nắng sau lớp trang điểm
  • Kem chống nắng sẽ cung cấp cho bạn sự che phủ và bảo vệ đầy đủ hơn
  • Kem chống nắng nên kết thúc quy trình chăm sóc da hàng ngày của bạn
  • Bạn nên thoa kem chống nắng hàng ngày (và thoa lại sau mỗi hai giờ khi bạn ra ngoài)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *