Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với da và cách bảo vệ?

Ô nhiễm đang tàn phá nhân loại!

Ô nhiễm làm liên tục ảnh hưởng cuộc sống lành mạnh của chúng ta và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mỗi ngày trôi qua! Nó dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch và các vấn đề về da.

Nói về làn da, nó là hàng rào phòng thủ chính của cơ thể chúng ta; nó bảo vệ chúng ta khỏi các yếu tố gây căng thẳng từ môi trường (sinh học, vật lý và hóa học).

Trong những năm gần đây, các vấn đề về da do các tác nhân gây ô nhiễm môi trường (ô nhiễm, bức xạ tia cực tím và Ozone) ngày càng trở nên phổ biến.

Nghiên cứu nói gì về ô nhiễm dẫn đến các vấn đề về da?

Từ một nghiên cứu, người ta thấy rằng có mối liên hệ giữa các vấn đề về da và các chất ô nhiễm trong không khí bao gồm hạt vật chất (PM), nitơ điôxit (NO2), ôzôn (O3), các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và lưu huỳnh điôxit ( SO2).

Một cuộc khảo sát cho thấy 67% dân số cho thấy tỷ lệ mụn trứng cá gia tăng do ô nhiễm. Và cũng khám phá sự phổ biến của da nhờn ở những người ở khu vực đô thị và không bị ô nhiễm, 25,6% cá nhân cho biết có da nhờn so với khu vực không bị ô nhiễm.

Ở đây chúng ta sẽ nói về tác động của ô nhiễm đối với sức khỏe làn da và cách bạn có thể giải quyết nó. Nhưng trước đó, cần phải hiểu sơ qua về ô nhiễm là gì và nó ảnh hưởng đến sinh lý da của chúng ta như thế nào.

Ô nhiễm là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm được định nghĩa là sự ô nhiễm của môi trường ngoài trời hoặc trong nhà bởi bất kỳ yếu tố vật lý, hóa học hoặc sinh học nào làm thay đổi các đặc tính tự nhiên của khí quyển.

Căn cứ vào nguyên nhân, có thể phân loại ô nhiễm thành chất ô nhiễm sơ cấp và chất ô nhiễm thứ cấp.

Các chất ô nhiễm chính như hạt vật chất (như hydrocarbon thơm đa vòng [PAHs] và biphenyls polychlorin hóa [PCB], khói ô tô, bụi bẩn) và khí độc (như CO, NO, NO2, SO2).

Các chất ô nhiễm thứ cấp như peroxyacetyl nitrat (PAN) và ozone.

Ô nhiễm ảnh hưởng đến sinh lý da của chúng ta như thế nào?

Việc da tiếp xúc với ô nhiễm có thể gây ra căng thẳng cho da. Khi các chất ô nhiễm này phản ứng với mô da, nó sẽ thâm nhập vào hàng rào bảo vệ da và làm thay đổi hoạt động bình thường của hàng rào bảo vệ da. Nó làm tăng căng thẳng oxy hóa trong da bằng cách phản ứng với các protein, phân tử DNA và thành phần lipid của da, ảnh hưởng tiêu cực đến cơ chế bảo vệ chống oxy hóa của da. Nó cũng làm giảm enzyme (glutathione reductase, glutathione peroxidase, superoxide catalase và dismutase) cũng như khả năng chống oxy hóa không enzyme (vitamin E, vitamin C và glutathione).

Ảnh hưởng xấu của việc tiếp xúc với ô nhiễm kéo dài đối với da:

Việc da tiếp xúc lâu với các chất ô nhiễm có thể dẫn đến một số rối loạn về da như:
 • Ung thư da
 • Da nhạy cảm
 • Lão hóa da sớm
 • Da khô
 • Các triệu chứng lão hóa nhanh như nếp nhăn, tăng sắc tố da, nếp nhăn và vẻ ngoài nhợt nhạt của da.
 • Nó cũng dẫn đến mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, chàm, phát ban da và viêm da dị ứng.

Do đó, việc bảo vệ da chống lại các chất ô nhiễm là rất quan trọng không chỉ cho mục đích làm đẹp mà còn ngăn chặn các nguy cơ sức khỏe liên quan đến tổn thương nội tại đối với các cơ quan khác của cơ thể.

Ô nhiễm ảnh hưởng sâu sắc đến da như thế nào?

 1. Chất ô nhiễm là chất trung gian gây viêm:

Các chất ô nhiễm ngoài trời (là hỗn hợp không đồng nhất của hóa chất và khí) gây tác động có hại lên da bằng cách tạo ra stress oxy hóa bằng cách gây viêm và ROS (các loại oxy phản ứng) dẫn đến lão hóa da.

Khi da tiếp xúc với các chất ô nhiễm, quá trình tạo ra ROS gây ra quá trình peroxy hóa lipid dẫn đến tăng cường giải phóng các chất trung gian gây viêm (Cytokine và Interleukin) từ tế bào hắc tố và tế bào sừng.

Ozone và hydrocacbon thơm đa vòng (thường được tìm thấy trong các chất gây ô nhiễm không khí) gây ra phản ứng viêm bằng cách kích thích cytochrom p450 thông qua kích hoạt AhR. Tình trạng viêm này là một trong những nguyên nhân chính đằng sau mụn trứng cá và các rối loạn về da khác.

 1. Chất gây ô nhiễm là chất tạo gốc tự do:

Ozone (chất ô nhiễm thứ cấp) là các hợp chất có tính phản ứng cao gây ra sự hình thành các gốc tự do và làm giảm mức độ chống oxy hóa trong lớp biểu bì.

Từ một nghiên cứu, người ta thấy rằng việc các tế bào sừng biểu bì bình thường của con người tiếp xúc với ozone gây ra tổn thương DNA và làm giảm mức độ ATP và Sirtuin 3 (nó là một deacetylase phụ thuộc vào NAD của ty thể cần thiết cho việc kích thích superoxide dismutase 2 enzym quét gốc tự do trong ty thể.

 1. Chất ô nhiễm làm thay đổi hệ vi sinh vật trên da:

Hệ vi sinh vật trên da (vi sinh vật có lợi) đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nội môi và làm chậm sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại. Khi các chất ô nhiễm tiếp xúc với da, nó sẽ làm thay đổi hệ vi sinh vật dưới da này, dẫn đến gia tăng các vấn đề về da.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm Quốc tế tiết lộ rằng việc da tiếp xúc với ozone làm giảm 50% hệ vi sinh vật trên da.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi các chất ô nhiễm khác nhau?

Các chất ô nhiễm đã cho thấy tác động đáng kể đến sức khỏe của da. Da có thể được bảo vệ khỏi các chất ô nhiễm có hại bằng cách:

Giảm tiếp xúc kéo dài với các chất ô nhiễm này

Hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, giúp sửa chữa hệ thống hàng rào bảo vệ da, bổ sung mức độ chống oxy hóa của da và giảm viêm.

>> Xem thêm: Cách chống lại tác động của ô nhiễm đến làn da

Các sản phẩm chăm sóc da nên:

 • Thích hợp cho mọi loại da
 • Nhẹ, không gây mụn và dưỡng ẩm
 • Cung cấp một hàng rào bảo vệ trên bề mặt da
 • Không có các thành phần hóa học khắc nghiệt
 • Dịu nhẹ cho da và bảo vệ toàn diện

Kết luận

Chống lại những tác động của ô nhiễm khắc nghiệt đối với làn da của bạn không phải là điều tương đối khó. Chỉ cần lối sống phù hợp và các thành phần chăm sóc da được lựa chọn cẩn thận có thể làm nên điều kỳ diệu đối với sức khỏe làn da của bạn. Dược Mỹ Phẩm Sumdfine hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất cho làn da của mìn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *