5 Chức năng hàng đầu của da trong cơ thể con người là gì?

Da là cơ quan quan trọng nhất và lớn nhất trong cơ thể con người. Nó là lớp vỏ bọc bên ngoài của chúng ta. Da là một cơ quan khổng lồ, chiếm diện tích khoảng 2m2 và nặng 4 kg, tương đương khoảng 6% trọng lượng cơ thể chúng ta. Phạm vi pH của da bạn thay đổi từ 4,7 và 5,75.

Đàn ông thường có làn da nhiều axit hơn phụ nữ và có một sự khác biệt nhỏ về độ pH trên da của họ. Với sự lão hóa, da cũng trở nên kiềm hơn, đặc biệt ở phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh. Độ pH của da thay đổi ở độ tuổi 50, khiến da trở nên nhạy cảm hơn và dễ nổi mụn ở phụ nữ. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số chức năng quan trọng của da trên cơ thể con người.

3 LỚP DA

Chăm sóc da thường xuyên là rất quan trọng vì da là lớp bảo vệ mạnh nhất và tốt nhất của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Chăm sóc da đầy đủ sẽ bảo vệ lớp trên cùng đồng thời giữ cho các lớp bên trong được bảo vệ đầy đủ. Có ba lớp da và mỗi phần của da và chức năng của chúng là:

Lớp biểu bì, lớp trên cùng, mang lại màu sắc cho da và hoạt động như một hàng rào chống thấm nước.

Các tuyến sản xuất mồ hôi, nang lông, động mạch máu, mô liên kết và dây thần kinh đều được tìm thấy ở lớp giữa của da hoặc lớp hạ bì.

Lớp dưới da là lớp trong cùng và dày nhất được hình thành chủ yếu từ chất béo.

CHỨC NĂNG CỦA DA BẠN LÀ GÌ?

SỰ BẢO VỆ

Lớp biểu bì liên tục bong ra và làm mới hàng chục nghìn tế bào chết mỗi phút như là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường. Da bảo vệ cơ thể khỏi:

Bức xạ Tia cực tím (UV) do mặt trời phát ra sẽ gây hại cho các mô cơ bản trong cơ thể chúng ta. Sắc tố melanin trong lớp biểu bì cung cấp sự bảo vệ này. Chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng cách mặc quần áo thích hợp và bôi kem chống nắng vì da giúp bảo vệ chúng ta khỏi các tình trạng bệnh lý khác nhau, chẳng hạn như ung thư da hoặc các bệnh về da do bức xạ gây ra

Nhiễm trùng hầu hết các chất gây ô nhiễm hoặc sinh vật, như nấm, vi rút và vi khuẩn, đều bị ngăn không cho tiếp cận với da bằng một lớp màng ẩm mỏng, nhờn bao phủ lớp trên cùng của da. Các tế bào langerhans cũng có trong lớp biểu bì và hỗ trợ kiểm soát các phản ứng miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng có liên quan đến da.

Tác động cơ học rào cản vật lý đầu tiên có thể chịu được áp lực, căng thẳng hoặc tác hại là làn da. Vết thương sẽ hình thành khi tác động cơ học quá mạnh đối với da, phá vỡ da và làm mất một hoặc nhiều chức năng của da.

Chất lỏng Da của chúng ta giúp chúng ta giữ lại chất lỏng và độ ẩm thiết yếu của cơ thể và bảo vệ chúng ta khỏi sự hấp thụ chất lỏng hoặc chất lỏng lạ do cấu trúc tế bào được đóng gói chặt chẽ trong các lớp trên cùng của biểu bì (lớp sừng). Da của chúng ta bảo vệ chống lại sự hấp thụ bất kỳ chất độc hại tiềm ẩn nào và mất nước quá mức.

ĐIỀU HÒA NHIỆT

Cơ thể phản ứng với những thay đổi trong môi trường của chúng ta bằng cách sử dụng nhiều hệ thống khác nhau, bao gồm bay hơi, thoát mồ hôi, bức xạ và cách nhiệt, để duy trì nhiệt độ bình thường/lành mạnh là 98,6° F (37° C).

Thông qua chức năng chính của tuyến mồ hôi, da tạo ra độ ẩm thông qua mồ hôi. Cơ thể nguội đi do độ ẩm này bốc hơi.

Da trở nên ửng đỏ do các mao mạch giãn ra, làm giảm nhiệt cơ thể thông qua bức xạ. Khi các mao mạch hoặc mạch máu bị thu hẹp hoặc co lại, máu lưu thông chậm lại và nhiệt được duy trì [da chuyển sang màu hơi xanh].

Khi cơ thể cảm thấy lạnh hoặc bị lạnh, một sợi cơ trên da được gọi là arrector pili được kích hoạt, làm nổi các sợi lông trên bề mặt da và thu giữ một lớp không khí cách nhiệt [làm cho da có vẻ nổi da gà ]. Một phần của đơn vị nang tóc là cơ này. Bã nhờn cũng được trục xuất khỏi nang tóc, duy trì độ ẩm cho tóc, tránh tình trạng giòn và gãy để tóc có thể tiếp tục hoạt động. Cuối cùng, mô mỡ, tạo nên lớp thấp nhất của da và cũng hoạt động như một chất cách nhiệt tốt. Đây là cách da tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

CẢM GIÁc

Cảm giác, xúc giác, đau, áp lực, nóng và lạnh đều là những chức năng quan trọng của lớp hạ bì của da. Các đầu dây thần kinh ở lớp hạ bì, dễ bị tổn thương do vết thương, được sử dụng để phát hiện cảm giác. Khả năng chống lại vết thương do bỏng của chúng ta được hỗ trợ bởi cảm giác của da. Bỏng độ 1 và độ 2 có thể ngăn ngừa bằng cảm giác của da, nhưng bỏng độ 3 khó điều trị hơn vì các đầu dây thần kinh trên da đã bị phá hủy khiến chúng ta không thể cảm thấy đau.

HẤP THỤ

Một số loại kem được bôi ở lớp ngoài và được hấp thụ vào máu vì da có thể hấp thụ các chất nhờn. Vì lý do này, điều cần thiết là chỉ sử dụng các loại kem hoặc kem dưỡng da dược mỹ phẩm và dược phẩm theo hướng dẫn, đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc có các vấn đề y tế cụ thể. Hãy nhớ rằng, da không thể hấp thụ nước.

Sự hình thành vitamin D, cần thiết để hấp thụ canxi và hỗ trợ quá trình hình thành xương, cũng phụ thuộc vào quá trình hấp thụ. Tia UV từ mặt trời khiến da hấp thụ vitamin D. Mặc dù bảo vệ da khỏi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức là rất quan trọng đối với quá trình này, nhưng việc tiếp xúc với tia cực tím quá mức cũng có thể dẫn đến cháy nắng dẫn đến ung thư da. Da không thể thực hiện tất cả các hoạt động quan trọng của nó nếu nó bị thương.

Kem chống nắng SPF 50 là mức bảo vệ thấp nhất mà các bác sĩ da liễu khuyến nghị chống lại những rủi ro này.

BÀI TIẾT/ BÀI THẢI

Các tuyến mồ hôi, đôi khi được gọi là các tuyến tiết mồ hôi, chịu trách nhiệm tiết ra các chất thải. Các tuyến này được chia thành hai loại: tuyến apocrine và eccrine, cả hai đều được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh giao cảm.

Nước, muối, chất thải tế bào và các hợp chất béo được tiết ra trên da bởi tuyến mồ hôi apocrine, nằm ở vùng quanh hậu môn và nách, trong quá trình đổ mồ hôi. Khi các hợp chất này tiếp xúc với vi trùng trên da, chúng sẽ kết hợp với nhau để tạo ra mùi cơ thể.

Mặc dù các tuyến nội tiết được tìm thấy trên khắp cơ thể, nhưng chúng tập trung nhiều nhất ở trán, bàn tay và bàn chân. Ngoài một số muối, urê và các vật liệu hòa tan trong nước khác, chúng chủ yếu tiết ra nước.

Bã nhờn, một chất lỏng nhờn được bài tiết bởi tuyến bã nhờn, đôi khi được gọi là tuyến dầu, giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Các tuyến này do hệ thống nội tiết điều hòa nội tiết tố trong cơ thể điều hòa, phân bố rải rác trên da nhưng nhiều nhất, tập trung ở da đầu, vùng chữ T trên mặt và hai bên má.

Bã nhờn bôi trơn bề mặt da và tóc bằng cách được tiết ra qua trục của nang lông. Sau đó, họ có thể thực hiện thành công các hoạt động khác sau khi hỗ trợ bảo vệ da và tóc.

LÀN DA PHẢN ỨNG SỨC KHOẺ NHƯ THẾ NÀO?

Sức khỏe của một cá nhân có thể được phản ánh qua làn da của họ. Lấy gan làm ví dụ. Chất độc được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua gan. Gan sẽ cố gắng loại bỏ độc tố. Các tế bào da phát huy tác dụng vào thời điểm này. Gan sẽ đẩy chất độc qua da nếu chức năng của nó bị tổn hại. Viêm da, đốm gan, chàm, phát ban và nếp nhăn sớm có thể là dấu hiệu của bệnh này trên da. Một dấu hiệu khác cho thấy gan không hoạt động bình thường là vàng da.

Phát ban là một triệu chứng cho thấy cơ thể đang bị ảnh hưởng hoặc đã tiếp xúc với chất gây dị ứng. Da không chỉ che chắn cơ thể khỏi bên ngoài mà còn tiết lộ cho các bác sĩ những vấn đề bên trong.

Câu hỏi thường gặp:

1. Ưu điểm của làn da là gì?

Cơ quan lớn nhất của cơ thể là da. Nó kiểm soát nhiệt độ cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi bị thương và bảo vệ chống nhiễm trùng. Da có các dây thần kinh có thể phát hiện sự đụng chạm, áp lực, đau, lạnh và nóng.

2. Các tình trạng da được xác định như thế nào?

Bằng cách kiểm tra các triệu chứng và nhìn vào da, các bác sĩ có thể xác định một loạt các tình trạng da. Có rất nhiều xét nghiệm da có sẵn để hỗ trợ chẩn đoán các tình trạng da như bệnh da do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Để phân biệt giữa phát ban, tế bào gây ung thư và khối u lành tính (không phải ung thư), có thể tiến hành sinh thiết da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *