4 cách tia UV của mặt trời có thể ảnh hưởng tiêu cực đến làn da của bạn

Mặc dù chúng ta yêu thích mặt trời, thích sự ấm áp và ánh sáng của nó, nhưng không có nghĩa là mặt trời không có những mặt tiêu cực. Bức xạ tia cực tím có thể gây ra nhiều tác động xấu cho da, bao gồm lão hóa sớm và ung thư. Việc tiếp xúc với loại ánh sáng này gây ra 90% các triệu chứng tổn thương da.

Hôm nay, chúng ta sẽ nói về tác động của ánh nắng mặt trời đối với da, nêu bật tia UV có thể gây tổn hại cho cơ thể bạn như thế nào.

 1. Lão hóa sớm

Không chỉ bức xạ UV gây lão hóa sớm. Cả bức xạ UV và bức xạ hồng ngoại (các loại bức xạ khác của mặt trời) cũng có thể gây lão hóa sớm. Ngoài ra, một dạng bức xạ khác là gốc tự do có thể gây lão hóa sớm.

Dù vậy, tia UV vẫn gây tổn hại cho da bằng cách phá vỡ các liên kết trong DNA của da. Những liên kết bị phá vỡ này khiến tế bào da bị biến đổi. Điều này có thể gây ung thư da và các vấn đề về da khác. Trong khi bức xạ hồng ngoại góp phần gây ra vấn đề thì bức xạ tia cực tím chiếm ưu thế.

 1. Ung thư da

Hai loại bức xạ mà mặt trời phát ra là tia cực tím và tia hồng ngoại góp phần vào sự phát triển của các tế bào ung thư. Sự gia tăng tế bào ung thư này có thể dẫn đến ung thư da, điều mà bạn không bao giờ muốn.

Theo Tổ chức Ung thư Da, khối u ác tính là loại ung thư da phổ biến nhất và cũng là một trong những dạng ung thư da nguy hiểm nhất. Khối u ác tính là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bức xạ tia cực tím làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính hoặc tế bào ung thư.

 1. Nếp nhăn

Tia UV phát ra từ mặt trời cũng có thể gây ra nếp nhăn. Điều này là do bức xạ tia cực tím làm tổn thương độ đàn hồi của da. Elastin có nhiệm vụ giữ các mô liên kết lại với nhau. Khi các mô liên kết bị tổn thương bởi tia UV, các nếp nhăn bắt đầu hình thành. Tuy nhiên, làm tổn thương đàn hồi không phải là cách duy nhất mà ánh nắng mặt trời có thể gây ra nếp nhăn.

Như đã đề cập trước đó, tia UV có thể gây ung thư da và ung thư da cũng có thể khiến hình thành nếp nhăn.

 1. Cháy nắng

Như chúng ta đã biết, cháy nắng là một vấn đề phổ biến và gây đau đớn. Đó là kết quả của tác hại của ánh nắng mặt trời do bức xạ tia cực tím. Khi tiếp xúc với tia UV, da trở nên đỏ, nóng và đau. Cháy nắng là một trong những triệu chứng dễ thấy nhất của tổn thương do ánh nắng mặt trời.

May mắn, cháy nắng không còn là vấn đề nghiêm trọng như trước nữa. Giờ chúng ta có kem chống nắng, chúng ta sử dụng để bảo vệ bản thân khỏi bức xạ UV. Kem chống nắng ngăn chặn bức xạ tia cực tím xâm nhập vào da và đến lớp hạ bì. Lớp hạ bì là nơi chứa máu và các hạch bạch huyết của chúng ta, bức xạ tia cực tím có thể làm hỏng chúng và gây ra ung thư cũng như các vấn đề khác.

Các tác động tiêu cực khác của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Sau đây là những ví dụ khác về tác động của ánh nắng mặt trời đối với làn da của bạn theo thời gian:

 • Phá hủy các sợi đàn hồi và collagen
 • Tổn thương tiền ung thư (keratosis tím) và tổn thương da ung thư
 • Da chảy xệ
 • Sự giãn nở của các mạch máu nhỏ dưới da
 • Đốm đen
 • Tàn nhang
 • Vàng da

Bạn có thể sửa chữa tổn thương do ánh nắng mặt trời cho làn da của bạn?

Thoa kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng và chỉ số SPF ít nhất là 30 có thể giúp ngăn ngừa làn da của bạn khỏi bị tổn thương, cũng như tránh tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Những điều sau đây có thể giúp bạn đảo ngược tác hại mà bạn đã gây ra:

Tẩy tế bào chết – loại bỏ các tế bào da chết.

Mài da vi điểm (Microdermabrasion) – để cải thiện vẻ ngoài của làn da của bạn

Lột da hóa học – chứa AHA hoặc BHA

Phần kết luận

Mặc dù mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta nhưng nó cũng có thể gây ra nhiều thiệt hại. Từ da nhăn nheo đến ung thư da, những vấn đề này khiến nhiều người phải lo lắng.

May mắn, ngay cả khi bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào ở trên, nhiều vấn đề vẫn có thể được giải quyết với sự trợ giúp của chuyên gia chăm sóc da. Như đã nói, nếu bạn đang phải đối mặt với bất kỳ sự đổi màu nào, vui lòng liên hệ với bác sĩ da liễu. Với sự chăm sóc của họ, bạn sẽ có thể biết rằng làn da của mình đang ở trạng thái nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *