12 Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thường được tìm thấy trong cơ thể của chúng ta. Chúng ngăn ngừa các tổn thương gây ra cho các tế bào cơ thể bởi các chất có hại tiềm tàng được gọi là các gốc tự do.

Các gốc tự do này tích tụ hoặc tích tụ và cuối cùng gây ra trạng thái được gọi là stress oxy hóa (Căng thẳng oxy hóa bạn có nên lo lắng về nó). Tình trạng này xuất hiện có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim và ung thư. Tiêu thụ chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể chống lại những hóa chất có hại này, do đó ngăn ngừa stress oxy hóa.

Xem thêm: 5 chất chống oxy hóa bạn nên bao gồm trong quy trình chăm sóc da của bạn

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi, ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp tăng mức độ chống oxy hóa để chống lại stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh này. Có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh có chứa chất chống oxy hóa.

Vì vậy, chúng ta hãy thảo luận về các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để tăng hàm lượng của nó trong chế độ ăn uống:

Quả việt quất

Rõ ràng là quả việt quất trong số tất cả các loại trái cây thông thường có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Quả việt quất có chứa một thành phần được gọi là anthocyanin, chịu trách nhiệm chính trong việc giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến sức khỏe.

Có một số lợi ích của việc tiêu thụ quả việt quất. Một số trong số chúng bao gồm giảm mức độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp, giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim, ngăn ngừa tổn thương não và tăng độ nhạy insulin.

Sô cô la đen

Nó chứa nhiều ca cao, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ca cao trong sôcôla đen điều chỉnh huyết áp, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim khác nhau. Hơn nữa, tiêu thụ sôcôla đen cũng làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ cao. Ngoài ra, nó cũng ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol Lipoprotein

Dâu tây

Dâu tây có chứa chất chống oxy hóa và vitamin C với lượng cao hơn. Chúng chứa một chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, chất này cũng có trong quả việt quất. Nó làm giảm mức cholesterol cũng như nguy cơ mắc các bệnh tim mãn tính.

Bắp cải đỏ

Bắp cải đỏ hay còn gọi là bắp cải tím. Nó chứa Vitamin A, C, K và một lượng đáng kể chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sức khỏe khác như ung thư và các vấn đề về tim mãn tính cũng giảm dần.

Hơn nữa, hấp bắp cải đỏ có thể làm giảm 35% hàm lượng chất chống oxy hóa của nó.

Rau bina

Rau bina có hàm lượng calo thấp và chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin. Tiêu thụ hàng ngày có thể giúp giảm bớt các vấn đề về thị lực vì sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏi tia UV và các bước sóng ánh sáng có hại khác.

Trà xanh

Nó chứa một lượng lớn catechin gọi là EGCG, có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào. Hơn nữa, chúng có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa góp phần vào sự phát triển của ung thư. Trà xanh, là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Quả mâm xôi

Nó chứa vitamin C, mangan, chất xơ và rất giàu chất chống oxy hóa.  Theo các nghiên cứu, các thành phần như chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi đã cho thấy làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như anthocyanins trong quả mâm xôi có thể làm giảm chứng viêm cũng như stress oxy hóa.

Atisô

Atisô là một nguồn tuyệt vời của chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa. Theo các báo cáo nghiên cứu, người ta cho rằng atisô giúp giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Trong atisô, axit chlorogenic có mặt như một chất chống oxy hóa, ngăn cản sự phát triển của ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Bắp cải Brucxen

Cải Brussels thuộc họ bông cải xanh. Chúng chứa nhiều sulforaphane và isothiocyanates. Isothiocyanates có nhiệm vụ giải độc các chất gây ung thư trong cơ thể. Do đó, tiêu thụ mầm cải Brussel có thể có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư.

Cà chua

Cà chua có chứa ba loại chất chống oxy hóa là lycopene, Vitamin C và Vitamin A. Lycopene chịu trách nhiệm tạo ra màu đỏ tươi cho cà chua. Vitamin C là loại chất chống oxy hóa phổ biến nhất. Tìm hiểu thêm các lợi ích của Vitamin C tại đây!

Đậu

Các nhà dinh dưỡng khuyên bệnh nhân nên ăn đậu có hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu thấp. Trong số tất cả các loại rau, chúng có nhiều chất xơ và là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Kaempferol được tìm thấy với một lượng đáng kể trong đậu. Nó giúp ngăn ngừa viêm mãn tính và ung thư.

Cà tím

Có nhiều loại cà tím khác nhau, chúng rất giàu chất chống oxy hóa, axit chlorogenic. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa này ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám trong thành động mạch và do đó chống lại các vấn đề về tim.

Tóm lại, có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh phổ biến mà người ta có thể đưa vào cuộc sống hàng ngày để tăng cường hàm lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa trong những thực phẩm này có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do và bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *