TĂNG SẮC TỐ: CAM THẢO CÓ PHẢI CÂU TRẢ LỜI?

Một người bị “tăng sắc tố”, có nghĩa là quá nhiều và “sắc tố”, có nghĩa là màu của mô da. Cùng với nhau, “tăng sắc tố” ngụ ý tình trạng dư thừa sắc tố được sản xuất trên da.

Khi melanin được sản xuất trong da nhiều hơn bình thường, nó sẽ tạo ra các mảng, đốm đen, da sạm màu hoặc đổi màu. Có thể coi đây là một thuật ngữ để chỉ các vết thâm nám thành từng mảng trên da.

Cơ chế bảo vệ của da trước những chấn thương do môi trường gây ra khiến cho việc sản sinh ra nhiều hắc tố trên da hơn và ít giống nhau hơn. Chấn thương này dẫn đến việc da kích thích sự hình thành hắc tố của các tế bào da để tạo ra một rào cản cho chính nó khỏi bị tổn thương thêm. Tế bào hắc tố, các tế bào da, khi được kích thích, di chuyển lên bề mặt da, sau đó nó tạo thành các mảng da sẫm màu, đốm, vết đen và sạm màu.

Ô nhiễm môi trường và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hàng ngày cũng quyết định lượng melanin mà da cần sản xuất.

Mụn trứng cá, mụn nhọt, vết thâm và các bệnh về da như bệnh chàm thường khiến da nổi mụn. Như một phản ứng với tình trạng viêm, tăng sắc tố sau mụn trứng cá xuất hiện; nó là một cách chữa lành da sau chấn thương.

Bây giờ chúng ta đã có một ý tưởng chính xác về chứng tăng sắc tố da là gì, chúng ta hãy xem phần quan trọng của bài viết này: làm thế nào để loại bỏ nó.

Cam thảo thường được coi là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ chứng tăng sắc tố. Cam thảo có đặc tính phytochemical giúp chống lại sự tăng sắc tố da.

Chiết xuất cam thảo giúp loại bỏ chứng tăng sắc tố da thông qua việc phân tán sắc tố melanin. Nó làm giảm sản xuất gốc tự do bằng cách ức chế sinh tổng hợp melanin và hoạt động của cyclooxygenase.

Cam thảo cung cấp một số lợi ích. Từ làm sáng da đến điều trị chứng tăng sắc tố da, cam thảo có tác dụng tốt đối với một số tình trạng da nhất định.

Lợi ích của cam thảo đối với da:

  • Sản xuất tyrosinase được giảm thiểu để chống lại sự đổi màu:

Sản xuất melanin có thể là một quá trình khá phức tạp. Ở cơ sở của quá trình này là một loại enzyme, hay còn gọi là tyrosinase. Chất chiết xuất từ ​​cam thảo ngăn chặn việc sản xuất enzyme này, dẫn đến việc ngăn ngừa các đốm đen hoặc tăng sắc tố.

  • Loại bỏ melanin dư thừa:

Chiết xuất cam thảo có tác dụng làm sáng da theo nhiều cách. Chiết xuất cam thảo có chứa chất lỏng, một hợp chất hoạt tính giúp phân tán và loại bỏ các hắc tố hiện có trên da. Do đó, nó giúp loại bỏ độ tối của da và ngăn ngừa điều tương tự xảy ra trong tương lai.

  • Chất chống oxy hóa mạnh:

Cũng giống như một loạt các chất chiết xuất từ ​​thực vật khác, cam thảo chứa flavonoid, một thành phần giàu chất chống oxy hóa giúp làm giảm các loại oxy phản ứng, do đó, ngăn ngừa da bị lão hóa và sạm màu thêm.

  • Giúp kiểm soát dầu do da tiết ra:

Mặc dù chủ đề này đã được tranh luận trước đó, nhưng có bằng chứng cho thấy rằng hợp chất chiết xuất từ ​​cam thảo licochalcone A có thêm lợi ích trong việc điều chỉnh sản xuất dầu của da.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các thành phần khác và một số mẹo để ngăn ngừa tình trạng tăng sắc tố da

Các thành phần mà bạn nên tìm kiếm như sau:

Hydroquinone

Hydroquinone được sử dụng để làm sáng các mảng da sẫm màu (còn được gọi là tăng sắc tố da, nám da, “đồi mồi”, tàn nhang) do mang thai, thuốc tránh thai, thuốc hoocmon hoặc tổn thương trên da của bạn. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn quy trình / quá trình trên da dẫn đến đổi màu.

Kojic acid

Axit kojic là một chất chuyển hóa tự nhiên giúp làm sáng da bằng cách ngăn chặn sản xuất tyrosine. Tyrosine là một hợp chất axit amin chịu trách nhiệm sản xuất sắc tố da hoặc melanin. Axit kojic thậm chí còn được chứng minh là một sản phẩm rất an toàn để sử dụng trên da.

Vitamin C

Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa tuyệt vời cho da. Vitamin C kích hoạt da sản xuất nhiều collagen và elastin để giúp da tự chữa lành do có tính axit cao. Nó giúp làm chậm quá trình lão hóa sớm vì nó có thể làm cho da sản xuất nhiều collagen hơn. Vitamin C ức chế sản xuất melanin, làm giảm số lượng các đốm đen và da đổi màu xảy ra. Nếu được sử dụng trước khi các đốm đen và đồi mồi xuất hiện, Vitamin C có thể ngăn ngừa sự hình thành tương tự. Vitamin C không làm thay đổi màu da tự nhiên; nó chỉ giúp làm mờ dần các đốm nâu sẫm màu.

Axit azelaic

Nó là một loại axit tự nhiên được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của nó giúp điều trị bệnh trứng cá đỏ và mụn trứng cá, cả hai đều gây ra chứng tăng sắc tố da.

Arbutin

Arbutin là một dẫn xuất tự nhiên chứa gốc đường -D-Glucopyranoside của Hydroquinone. Nó cho phép arbutin ức chế tyrosinase. Nhờ đó nó có tác dụng trong việc giảm tình trạng tăng sắc tố, làm đều màu da, làm mờ nhanh chóng các vết nám, tàn nhang, sạm da.

>>> Tham khảo: Kem trắng da mờ thâm sạm tàn nhang Sumdfine White Cream Dark Spot

>>> Arbutin hoạt động như thế nào trên da?

Niacinamide

Niacinamide là một trong ba loại Vitamin B3 được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt và một số loại rau xanh. Dạng tổng hợp của thành phần này chính là yếu tố tạo nên các loại serum. Serum có nồng độ niacinamide 5% hoặc cao hơn làm sáng các vết thâm; tăng sản xuất collagen đảm bảo quá trình.

Các thành phần nêu trên rất quan trọng để loại bỏ và ngăn ngừa tăng sắc tố. Tuy nhiên, không có nghĩa là không có các thành phần khác giúp làm mờ vết thâm.

Tất cả các thành phần này hoạt động chủ yếu để ức chế ‘enzyme tyrosinase’ chịu trách nhiệm hình thành sắc tố melanin. Với nó, bạn có thể kiểm soát được làn da của mình!

Kết luận

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, bạn luôn phải thoa kem chống nắng !

Không quan trọng loại da hay tình trạng của bạn. Da luôn cần được bảo vệ khỏi tia UV.

Điều này rất quan trọng để đạt được và duy trì làn da tươi sáng vì kem chống nắng bảo vệ làn da của bạn và ngăn chặn tia UV thúc đẩy các tế bào hắc tố sản xuất nhiều melanin hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *