Quy trình chăm sóc da tốt nhất cho da dầu/da nhờn

Không ai thích có làn da nhờn hoặc bóng suốt cả ngày, đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần biết về da nhờn bao gồm nguyên nhân, cách điều trị và quy trình chăm sóc da dành cho da dầu.

Da dầu hiểu như thế nào?

Đúng như tên gọi, da dầu là loại da có đặc điểm là da mặt bóng nhờn hoặc bóng do tăng sản xuất bã nhờn. Lượng dầu quá mức trên mặt có thể khiến lỗ chân lông to ra, tích tụ bã nhờn và tế bào da chết dẫn đến tắc lỗ chân lông. Điều này làm cho các loại da dầu dễ bị nổi mụn hơn so với các loại da khác.

da dầu

Nguyên nhân của da nhờn

 • Di truyền học – Nếu bố mẹ bạn có làn da nhờn, rất có thể bạn cũng vậy.
 • Thời tiết – Nhiệt độ và độ ẩm có thể khiến da trở nên nhờn và dính, nó cũng có thể làm tăng khả năng bạn bị tắc lỗ chân lông.
 • Tuổi tác – Khi chúng ta già đi, việc sản xuất bã nhờn giảm đi vì những người trẻ tuổi có xu hướng có nhiều tuyến bã nhờn hoạt động hơn. Vì vậy, da nhờn của bạn có thể biến mất khi bạn già đi.
 • Các sản phẩm chăm sóc da – Các sản phẩm chăm sóc da hoặc trang điểm có thể đọng lại trên da và làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Sử dụng sai sản phẩm chăm sóc da gốc dầu cũng có thể khiến da bạn trở nên dầu hơn.
 • Thiếu dưỡng ẩm – Tình trạng khô da do không sử dụng kem dưỡng ẩm có thể khiến da dầu tiết ra nhiều dầu hơn để giữ ẩm cho da.
 • Mất cân bằng nội tiết tố – Sự gia tăng mức độ của một số hormone nhất định có thể gây ra sự gia tăng sản xuất bã nhờn dẫn đến da nhờn.

Làm thế nào để thoát khỏi da nhờn?

 • Rửa mặt hai lần một ngày và giữ cho da sạch sẽ có thể giúp ngăn ngừa dầu nhờn.
 • Tránh tiêu thụ nhiều sữa và thực phẩm có chỉ số đường huyết cao vì chúng có thể gây ra mụn trứng cá. Tìm kiếm các lựa chọn thay thế như sữa làm từ thực vật hoặc các lựa chọn ngũ cốc lành mạnh hơn cho thực phẩm.
 • Chỉ vì bạn có làn da dầu không có nghĩa là bạn được dưỡng ẩm. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng kem dưỡng ẩm dưỡng ẩm trong quy trình chăm sóc da của mình vì nó có thể ngăn da bạn quá nhờn.
 • Sử dụng giấy thấm để tránh cho khuôn mặt của bạn trông quá bóng suốt cả ngày và kiểm soát dầu thừa.
 • Salicylic Acid hãy đưa nó vào quy trình chăm sóc da của bạn để kiểm soát việc sản xuất bã nhờn dư thừa.
 • Sử dụng mặt nạ với các thành phần như than, đất sét và lưu huỳnh giúp hấp thụ dầu và giữ cho lỗ chân lông sạch sẽ.

Những điều cần lưu ý trước khi lên kế hoạch chăm sóc da nhờn

Nếu bạn là người tin rằng da dầu khiến bạn không cần dùng đến kem dưỡng ẩm, tuy nhiên nó hoàn toàn ngược lại. Việc thiếu độ ẩm trong da có thể dẫn đến tình trạng khô da, điều này có thể khiến da sản xuất bã nhờn dư thừa để bù đắp quá mức cho việc thiếu độ ẩm. Do đó, nếu bạn có làn da nhờn, hãy đầu tư vào một loại kem dưỡng ẩm tốt và sử dụng nó một cách siêng năng.

Sở hữu làn da dầu khiến bạn có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn, vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng các thành phần chống mụn trứng cá như axit salicylic, AHA, Vitamin C hoặc Retinol trong quy trình chăm sóc da của bạn.

Tẩy da chết là điều cần thiết bất kể loại da của bạn là gì, ngay cả da nhờn cũng cần được tẩy tế bào chết thường xuyên để tránh tích tụ tế bào da chết có thể dẫn đến tắc lỗ chân lông, xỉn màu và kết cấu da không đồng đều. Sử dụng AHA, BHA hoặc Retinol trong thói quen của bạn để tẩy da chết nhẹ nhàng.

Căng thẳng có thể gây ra sự gia tăng một số loại hormone nhất định và sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến sản xuất bã nhờn quá mức. Cố gắng đừng căng thẳng và thư giãn, điều đó tốt cho tâm trí và cơ thể cũng như làn da.

Sử dụng các thành phần gốc nước và không gây mụn trong quy trình chăm sóc da của bạn để ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc và mụn trứng cá.

Quy trình chăm sóc da ban ngày cho da dầu

Bất kỳ quy trình chăm sóc da nào cũng nên bắt đầu bằng việc làm sạch, bắt đầu bằng việc rửa mặt bằng sữa rửa mặt hoặc sữa rửa mặt. Bạn có thể tìm kiếm các thành phần như Salicylic Acid trong sữa rửa mặt có thể có lợi cho làn da dầu của bạn.

Khi bạn đã làm sạch da kỹ lưỡng, hãy sử dụng nước hoa hồng để phục hồi độ pH cho da và chuẩn bị cho làn da của bạn cho phần còn lại của quy trình chăm sóc da. Bạn có thể tìm một loại toner làm dịu hoặc dưỡng ẩm với các thành phần như Hyaluronic Acid và Niacinamide.

Hãy để toner của bạn hấp thụ và sau đó sử dụng một vài giọt huyết thanh mà bạn chọn và vỗ nhẹ lên da của bạn. Tránh sử dụng AHA, BHA hoặc một số thành phần làm sáng da vào ban ngày. Sử dụng các sản phẩm thay thế như huyết thanh Vitamin C với các thành phần như Vitamin C hoặc Niacinamide có thể bảo vệ da ngay cả vào ban ngày.

Sử dụng kem dưỡng ẩm dưỡng ẩm nhẹ nhàng, không chứa dầu để giữ ẩm và tránh khô da suốt cả ngày.

Không có quy trình chăm sóc da ban ngày nào là hoàn chỉnh nếu không có kem chống nắng. Sử dụng một lượng vừa đủ kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30.

Kem chống nắng cho da dầu như thế nào?

Quy trình chăm sóc da ban đêm cho da dầu

Đối với thói quen ban đêm của bạn, hãy bắt đầu bằng cách sử dụng nước tẩy trang để loại bỏ mọi lớp trang điểm trong ngày.

Nhiều người coi nước tẩy trang có thể thay thế cho sữa rửa mặt. Nhưng không, hãy sử dụng sữa rửa mặt để nhẹ nhàng làm sạch lớp trang điểm, bã nhờn và bụi bẩn còn sót lại trên da.

Thói quen ban đêm của bạn nên có các thành phần như AHA và BHA.

Theo dõi với huyết thanh của bạn và vỗ nhẹ một vài giọt vào da của bạn. Sumdfine Repair Serum B5 có thể là sự bổ sung hoàn hảo cho quy trình chăm sóc da nhờn của bạn.

Bạn có thể tìm mua một loại kem dưỡng ẩm dành cho mắt và nhẹ nhàng mát xa quanh vùng mắt để tránh bị khô.

Sử dụng kem dưỡng ẩm để ngăn ngừa da quá khô

Bạn có thể chọn điều trị tại chỗ vào ban đêm. Bạn có thể áp dụng phương pháp điều trị chống mụn mà bạn chọn và hoàn thành quy trình chăm sóc da vào ban đêm.

Mặt nạ ngủ có thể là một sự bổ sung khác cho quy trình chăm sóc da ban đêm của bạn. Mặc dù không cần thiết nhưng nếu muốn bổ sung thêm một lượng kem dưỡng ẩm, bạn có thể chọn đắp mặt nạ ngủ sau kem dưỡng ẩm.

Quy trình chăm sóc da hàng tuần cho da dầu

Sử dụng mặt nạ tốt và tìm các thành phần như trà xanh, axit salicylic và đất sét giúp kiểm soát dầu và làm sạch sâu cho da.

Tẩy tế bào chết cho da hàng tuần bằng các thành phần như Glycolic Acid và Salicylic Acid.

Thành phần cần tránh trong quy trình chăm sóc da nhờn của bạn

Occlusives- Occlusives là những thành phần tạo ra hàng rào độ ẩm trên da và ngăn ngừa mất nước qua biểu bì. Một số chất khóa thường được sử dụng mà bạn có thể tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da của mình là Silicones, Petrolatum, Beeswax và Squalane. Sử dụng sản phẩm khóa ẩm trên da dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông khiến da cực kỳ nhờn và bóng. Tìm kiếm các lựa chọn thay thế khác như kem dưỡng ẩm có chất làm mềm và chất giữ ẩm để dưỡng ẩm cho da dầu.

Oils – Sử dụng dầu trong chăm sóc da đang trở nên khá phổ biến hiện nay. Mặc dù đó là điều đã được thực hiện trong nhiều thế kỷ, nhưng ngày càng có nhiều người khám phá ra nhiều lợi ích của việc thêm dầu vào quy trình chăm sóc da của bạn. Nếu bạn có làn da nhờn, bạn có thể muốn suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng dầu dưỡng da mặt. Tránh sử dụng các loại dầu như dầu dừa, dầu hướng dương và dầu hoa trà có nhiều axit oleic, thay vào đó hãy chọn các loại dầu như dầu tầm xuân, dầu hạt cây gai và dầu hạt nho có hàm lượng axit linoleic cao có thể có lợi cho da dầu.

Tẩy tế bào chết mạnh – Sử dụng các chất tẩy da chết mạnh như một số sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý hoặc lạm dụng nó với chất tẩy da chết hóa học có thể dẫn đến tẩy da chết quá mức. Tẩy da chết quá mức có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho hàng rào biểu bì và gây ra một số vấn đề khó chịu về da.

Kết luận

Da dầu có thể khó đối phó vì nó có nguy cơ cao bị tắc lỗ chân lông và nổi mụn. Tùy thuộc vào nguyên nhân, da dầu vẫn có thể được kiểm soát bằng các thành phần phù hợp và một quy trình chăm sóc da tốt.

Câu hỏi thường gặp

Cách hiệu quả nhất để cung cấp chăm sóc mùa đông cho da nhờn là gì?

Cách tốt nhất để chăm sóc da nhờn trong mùa đông là dưỡng ẩm. Sử dụng một loại kem dưỡng ẩm tốt để làm ẩm da dầu của bạn. Tránh tắm nước nóng lâu vào mùa đông để tránh làm tổn thương da.

Các thành phần tốt nhất để thêm vào quy trình chăm sóc da cho da dầu dễ bị mụn trứng cá là gì?

Một số thành phần tốt nhất nên được bổ sung trong quy trình chăm sóc da dầu là Hyaluronic Acid, Salicylic Acid, Retinol và Niacinamide.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *