Tổn thương hàng rào bảo vệ da: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Mẹo chăm sóc da & Thành phần nên sử dụng

Lớp ngoài cùng của da được gọi là hàng rào bảo vệ da vì nó hoạt động như một rào cản giữa bên ngoài (môi trường) và bên trong (cơ thể bạn). Chức năng chính của nó là bảo vệ lớp chính của da – lớp biểu bì và ngăn cơ thể bạn khỏi bị mất nước. Nhưng ô nhiễm, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài và sử dụng sai sản phẩm chăm sóc da có thể dễ dàng dẫn đến tổn thương hàng rào bảo vệ da khiến da bạn khô, xỉn màu và dễ nổi mụn.

Hàng rào bảo vệ da là gì và mục đích của nó là gì?

Da của bạn được tạo thành từ nhiều lớp, mỗi lớp phục vụ một mục đích bảo vệ quan trọng cho cơ thể của bạn. Đó là lớp sừng hoặc lớp trên cùng của da được gọi là ‘hàng rào bảo vệ da’. Nó được tạo thành từ các tế bào da dày gọi là tế bào sừng được liên kết với nhau bằng chất béo, chất sừng và chất giữ ẩm tự nhiên, đóng vai trò là cơ chế bảo vệ cho lớp chính của da được gọi là ‘biểu bì’.

Nếu không có hàng rào bảo vệ da, một loạt các chất gây ô nhiễm và nhiễm trùng môi trường nguy hiểm có thể xâm nhập vào cơ thể bạn và gây ra tổn thương. Hơn nữa, nếu hàng rào bảo vệ da của bạn bị hỏng, nước trong cơ thể bạn sẽ thoát ra ngoài và bốc hơi, khiến bạn bị mất nước hoàn toàn. Hàng rào bảo vệ da của bạn rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn và phải được bảo vệ.

Điều gì gây ra tổn thương hàng rào bảo vệ da?

Các yếu tố bên ngoài và bên trong khác nhau có thể ảnh hưởng xấu đến hàng rào bảo vệ da của bạn như:

 • Quá nhiều độ ẩm hoặc khô trong môi trường
 • Phơi nắng kéo dài
 • Tiếp xúc với các chất ô nhiễm, chất gây dị ứng và chất kích thích trong môi trường
 • Hóa chất mạnh, chất tẩy rửa mạnh và xà phòng,
 • Tẩy da chết quá mức và sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết mạnh,
 • Căng thẳng tinh thần và rối loạn di truyền
 • Bệnh ngoài da.

Dấu hiệu tổn thương hàng rào bảo vệ da

Tổn thương hàng rào bảo vệ da được đặc trưng bởi kết cấu da khô, ngứa, có vảy, đổi màu hoặc tăng sắc tố, nổi mụn trứng cá thường xuyên, da nhạy cảm, nhiễm trùng da, mẩn đỏ, phát ban và xỉn màu trên da.

Thành phần để sử dụng để sửa chữa và bảo vệ hàng rào da tốt nhất

 • Các sản phẩm có chứa axit hyaluronic, axit polyglutamic hoặc glycerin: Đây đều là những loại đường khác nhau có tác dụng hút và giữ các phân tử nước. Nó hỗ trợ giảm độ sâu nếp nhăn, cải thiện độ săn chắc của da và giảm độ nhám của da.
 • Peptide- Peptide được tìm thấy trong các sinh vật sống ở trạng thái tự nhiên. Một số peptide đã được chứng minh là cải thiện kết cấu da bằng cách kích thích sự hình thành collagen.
 • Kem chống nắng: Kem chống nắng SPF chất lượng tốt là rất cần thiết để bảo vệ hàng rào bảo vệ da khỏi các tia UV có hại.
 • Dầu thực vật có hàm lượng axit béo thiết yếu cao: Vì hàng rào bảo vệ da chủ yếu được tạo thành từ lipid và axit béo, nên dầu thực vật giúp bảo vệ nó bằng cách duy trì hàm lượng lipid.
 • Ceramides: Ceramides là chất béo hoặc lipid được tìm thấy trong các tế bào của da. Chúng chiếm 30 đến 40% lớp biểu bì của bạn. Ceramides rất cần thiết để giữ ẩm cho làn da của bạn và ngăn ngừa các chất truyền nhiễm xâm nhập vào cơ thể bạn.

Các thành phần cần tránh để bảo vệ và sửa chữa hàng rào bảo vệ da tốt nhất

Sử dụng quá nhiều các thành phần có tính axit như axit ascorbic và axit L-ascorbic (Vitamin C): Mặc dù các axit bôi mặt như axit ascorbic và vitamin C rất tốt cho làn da của bạn nhưng việc sử dụng quá nhiều các axit này ở nồng độ cao hơn có thể làm bỏng hàng rào bảo vệ da.

Tẩy tế bào chết mạnh: Tẩy tế bào chết mạnh như tẩy tế bào chết bằng quả óc chó có thể gây ra những tổn thương vi mô cho hàng rào bảo vệ da.

Tinh dầu: Tinh dầu có thể quá cô đặc và mạnh đối với nhiều người và do đó chỉ nên thận trọng khi sử dụng.

Thuốc trị mụn tại chỗ mạnh (như benzoyl peroxide): Mặc dù hữu ích cho mụn trứng cá đang hoạt động, nhưng những loại thuốc này có thể gây tổn thương hàng rào bảo vệ da nếu sử dụng hàng ngày.

Sulfate: Sulfate như natri laureth sulfat và natri lauryl sulfat là những hợp chất khắc nghiệt, mài mòn và làm khô được tìm thấy rộng rãi trong chất tẩy rửa, sữa tắm và dầu gội đầu. Chúng gây kích ứng và ăn mòn da, dẫn đến khô da và xuất hiện nếp nhăn theo thời gian. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sulfat có thể làm lão hóa da.

Một số loại cồn: Các thành phần như ethanol, metanol, cồn benzyl, cồn isopropyl và cồn ethyl là những thành phần làm khô da, lấy đi lớp dầu tự nhiên của da, dẫn đến lão hóa sớm và kích ứng

Mất bao lâu để sửa chữa tổn thương hàng rào bảo vệ da?

Thời gian để hàng rào bảo vệ da phục hồi hoàn toàn phụ thuộc vào loại da, tình trạng và mức độ tổn thương của bạn. Trung bình, khoảng từ hai đến bốn tuần.

Sản phẩm của Sumdfine có thể giúp duy trì, sửa chữa và bảo vệ hàng rào bảo vệ da

Serum dưỡng ẩm Sumdfine với 5% Panthenol + 2% Niacinamide – Loại serum này kết hợp hai trong số những thành phần tốt nhất. Serum có công thức dịu nhẹ sẽ được dung nạp tốt cho mọi loại da. Nó hydrat hóa trong khi sửa chữa hàng rào bảo vệ da.

Xem thêm: Cách khôi phục và sửa chữa hàng rào da bị bị tổn thương

Kết luận

Hàng rào bảo vệ da là một thành phần thiết yếu của cơ thể chúng ta. Nó không chỉ bảo vệ lớp chính của da mà còn đảm bảo rằng chúng ta không bị mất nước. Tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, chất ô nhiễm, chất gây dị ứng, sản phẩm hóa học mạnh, v.v. có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ da dẫn đến đủ loại vấn đề về da. Với sự chăm sóc và nuôi dưỡng thích hợp, hàng rào bảo vệ da bị tổn thương có thể được sửa chữa.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để bạn biết nếu hàng rào bảo vệ da của bạn bị hư hại?

Xuất hiện kết cấu da khô, ngứa, có vảy, đổi màu hoặc tăng sắc tố, mụn trứng cá thường xuyên, da nhạy cảm, nhiễm trùng da, mẩn đỏ, phát ban và xỉn màu trên da có thể là dấu hiệu hàng rào bảo vệ da bị tổn thương.

Hàng rào bảo vệ da bị tổn thương có thể sửa chữa được không?

Có! Với các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc da thích hợp, hàng rào bảo vệ da có thể được sửa chữa.

Mất bao lâu để điều trị hàng rào bảo vệ da?

Bạn có thể thấy kết quả trong khoảng từ 2 tuần đến 4 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *