Bộ y tế không cấp phép tiêm truyền trắng da và những nguy cơ tiềm ẩn

Để có một làn da trắng là ước mơ của chị em phụ nữ Việt. Tuy nhiên, sự thật của phương pháp tiêm để trắng da khiến nhiều người ngã ngửa.

Nhất dáng, nhì da

Chị Nguyễn Minh Thy – 27 tuổi, Hà Nội, tâm sự trong diễn đàn thế giới dao kéo rằng chị thấp và da lại ngăm ngăm nên luôn có ước mơ cải thiện làn da. Chị Thy được đánh giá ưa nhìn nhưng làn da ngăm ngăm nên nhiều khi mất tự tin.

Mỗi lần mặc áo trắng cũng bị “tỉa đểu” đã đen còn mặc đồ trắng, mặc áo đỏ hay áo đen cũng phải nghe những từ tương tự. Thực sự, với những người da đen ngăm ngăm như chị Thy luôn mong ước có thể cải thiện được. Chị Thy tìm hiểu rất nhiều về làm trắng, cấy trắng da và truyền để trắng body.

Chị Thy cho biết chị thấy nhiều thẩm mỹ viện quảng cáo tiêm trắng body chỉ 1- 2 liệu trình là bật tông da lên trông thấy nên cũng muốn thử, giá cả từ 80 – 100 triệu đồng tuỳ nơi.

Các spa làm chui dịch vụ tiêm làm trắng da.

Từng tiêm hai liệu trình làm trắng da, chị Đỗ P.T. 32 tuổi, Nguyễn An Ninh, Hà Nội chia sẻ năm 2018, chị nghe bạn bè kể về việc tiêm trắng da nên chị cũng đầu tư ngót 100 triệu để làm đẹp. Tuy nhiên, tiêm được 3 mũi chị thấy da sáng hơn xíu nhưng yêu cầu rất kỹ tránh nắng tuyệt đối. Chị T. thấy công việc của mình tiếp xúc với ánh nắng nhiều nên đành tiêm 3 lần rồi bỏ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tiêm, truyền làm trắng được quảng cáo khá nhiều ở các thẩm mỹ viện với các giá khác nhau. Giá cả từ 20 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng/liệu trình với cam kết sẽ cải thiện làm da từ 2,3 tông. Để trắng được như Ngọc Trinh cần một thời gian tiêm truyền đều.

Không chỉ truyền trực tiếp vào tĩnh mạch, các loại làm trắng da mặt, body còn được quảng cáo bằng dạng uống. Chỉ với 1 liệu trình uống 30 ngày đã có làn da sáng hơn rất nhiều.

Không được cấp phép

Trao đổi với chúng tôi, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Minh – Phó trưởng khoa nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc, Bệnh viện da liễu Trung ương cho biết màu da của người Việt Nam thuộc nhóm chủng tộc da vàng, có type da 3, 4 theo phân loại da của Fizpatrick. Người da trắng thuộc type 1,2; còn người da đen (da màu) thuộc type 5,6. Một số người Việt Nam nói riêng và nhóm người châu Á da vàng nói chung có thể có màu sắc da hơi thiên trắng, và một số người có thể da ngăm hay tối màu hơn. Màu da do hàm lượng và thành phần melanin ở lớp thượng bì quyết định. Tuy nhiên cách phân loại này không đại diện cho từ “tông” (tone) da mà chúng ta thường nói với nhau. Cho nên khái niệm tông da sáng tối chỉ có ý nghĩa tương đối.

Bình thường melanin có tác dụng bảo vệ cơ thể dưới ánh nắng mặt trời. Khi làm trắng da là loại bỏ melanin ra khỏi làn da của mình dẫn tới có nguy cơ ung thư da cao hơn.

Bác sĩ Minh cho biết khoảng 10 năm trở lại đây có nhiều biện pháp tiêm trắng, tắm trắng hứa hẹn tăng tông da, bật tông da, điều đó cũng có nhưng bật tông này không đáng kể.

Về các chất vitamin C, glutathione khi làm giảm lượng melanin trên da, BS Minh cho biết các phương pháp này hiện tại Bộ Y tế không cấp phép cho biện pháp tiêm truyền làm trắng da, còn tắm trắng là lách theo đường tẩy da chết. Các cơ sở tiêm trắng da là làm trái quy định của Bộ Y tế.

Theo Bác sĩ Minh, tiêm truyền trắng da không được cấp phép vì có yếu tố rủi ro cao. Ví dụ vitamin C có vai trò lớn chống lại thiếu hụt vitamin, giảm các vấn đề liên quan tới vỡ mạch, vitamin C tốt nhưng cấm tiêm truyền khi không được phép vì vitamin C là axit tiêm bắp đau, hiệu quả không cao.

Còn tiêm truyền đạt hiệu quả trong máu nhưng có thể tạo phản ứng sốc phản vệ. Nếu tiêm ra ngoài lòng mạch có thể gây hoại tử tại chỗ.

Ngoài ra, đã ghi nhận nhiều ca sốc phản vệ do vitamin C. dẫn tới tình huống cận kề sống chết. Trừ bắt buộc cần tiêm còn thiếu hụt trên da có thể dùng kem, serum, huyết thanh, đường uống. Tiêm vitamin C liều cao gây lắng đọng sỏi thận, tiêm làm giảm hấp thu đường ăn uống rõ ràng là lợi bất cập hại.

Còn tiêm glutathione, hiệu quả trắng da tức thì nhưng tiêm glutathione cũng rất nguy hiểm, quá liều gây tử vong và chi phí thì đắt hơn tiêm vitamin C nhiều lần.

Glutathione là chất chống oxy hoá mạnh. Glutathione là một dẫn xuất của 3 axit amin có vai trò mạnh trong chống oxy hoá.

Để cơ thể đảm bảo các vấn đề liên quan tăng độ trắng của da thì tiêm glutathion để giảm melanin. Nhưng khi vào cơ thể nó sẽ ưu tiên xử lý chỗ viêm khác trước khi làm trắng da. Chính vì vậy, có người tiêm glutathione thì da trắng nhưng có người tiêm vào thì không có tác dụng.

BS Quang Minh nhấn mạnh đã là cấm thực hiện thì khách hàng tuyệt đối không sử dụng để đảm bảo an toàn cho mình.

Nguồn: Bệnh viện da liễu trung ương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *