AXIT PANTOTHENIC CHO MỤN TRỨNG CÁ: NÓ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến nhất ở nhiều lứa tuổi. Mụn có thể ảnh hưởng đến ngoại hình. Nó thậm chí có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn. Điều này khiến nhiều người phải đi tìm cách chữa trị. Một phương pháp điều trị tự nhiên có thể hữu ích là vitamin B5, còn được gọi là axit pantothenic.

Là một trong tám loại vitamin B phức hợp, axit pantothenic có nhiều lợi ích đối với làn da bao gồm về hiệu quả của nó trong việc điều trị mụn trứng cá và cách sử dụng nó.

Axit pantothenic là gì ?

Axit pantothenic (vitamin B5) là một trong tám loại vitamin B. Giống như các loại vitamin B khác, vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể, làn da con người duy trì sức khỏe tốt.

Một trong những chức năng chính của nó là chuyển đổi chất béo, protein và carbohydrate thành năng lượng, đây là một quá trình được gọi là quá trình oxy hóa.

Các nguồn tự nhiên thường bao gồm các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, chẳng hạn như: Cá hồi, các loại thịt đặc biệt là thịt bò, thịt gà, trứng, ngũ cốc, khoai lang,…

Axit pantothenic có thể giúp trị mụn trứng cá không?

Tiến sĩ Lit-Hung Leung là một trong những người đầu tiên đặt câu hỏi liệu axit pantothenic có thể giúp trị mụn trứng cá hay không.

Năm 1997, ông xuất bản một bài báo nghiên cứu trên Tạp chí Y học, đưa ra giả thuyết rằng một người càng tiêu thụ nhiều chất béo thì tình trạng mụn của họ càng nghiêm trọng. Ông tin rằng sự thiếu hụt vitamin B5 khiến cơ thể bạn kém khả năng tiêu hóa và xử lý chất béo.

Kết quả là, một phần chất béo dư thừa này được đẩy qua da dưới dạng bã nhờn, là một chất nhờn được tạo ra từ tuyến bã nhờn. Mỗi lỗ chân lông trên da của bạn được kết nối với một trong những tuyến này. Mụn trứng cá thường xuất hiện khi các lỗ chân lông này bị tắc do: dầu, chất bẩn, tế bào da chết

Vấn đề với lý thuyết thiếu hụt vitamin B-5

Sự thiếu hụt vitamin B-5 là cực kỳ hiếm ở mọi người vì chất dinh dưỡng thiết yếu này được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm.

Các giả thuyết khác về công dụng của axit pantothenic đối với mụn trứng cá

Vitamin B5 có thể làm tăng coenzyme A

Vitamin B5 làm tăng coenzyme A (CoA), một tác nhân quan trọng trong chuyển hóa lipid và các quá trình tế bào khác. Người ta tin rằng một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá là do thiếu CoA trong da.

Coenzyme A làm tăng sự phân hủy dầu thừa từ các tuyến dầu trên da, và điều đó làm giảm sự tắc nghẽn của các lỗ chân lông trên da và mụn trứng cá.

Axit pantothenic có an toàn để sử dụng không?

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất bổ sung vitamin B5 là an toàn. Nó hòa tan trong nước, vì vậy ít có khả năng cơ thể dùng quá liều vì hệ thống đường tiết niệu sẽ lọc và đào thải bất kỳ axit pantothenic dư thừa nào.

Tôi nên sử dụng bao nhiêu axit pantothenic là gì ?

Hiện tại không có khuyến nghị chính thức nào về liều lượng vitamin B5 bạn nên dùng để điều trị mụn trứng cá.

Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để xác định phương pháp tốt nhất để điều trị mụn trứng cá của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *