KEM DƯỠNG ẨM CÓ SPF CÓ TỐT CHO DA KHÔNG?

Quy trình chăm sóc da buổi sáng của bạn có thể bao gồm nhiều bước từ dưỡng ẩm đến trang điểm và bạn có thể đã nghĩ đến việc làm mọi thứ dễ dàng hơn bằng cách cắt giảm thời gian bằng cách chọn các sản phẩm 2 trong 1 để chăm sóc da nhanh và tốt hơn. Một trong những lựa chọn này là sử dụng kem dưỡng ẩm có lợi ích chống nắng, tức là kem dưỡng ẩm có SPF. Nhưng điều này là khôn ngoan chỉ nếu được thực hiện một cách chính xác.

Bạn đã biết rằng chống nắng quan trọng như thế nào để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Và có một trong hai cách bạn có thể làm: sử dụng kem chống nắng hoặc kem dưỡng ẩm có SPF.

Trong khi mục đích chính của kem chống nắng là bám trên da và hoạt động như một lớp bảo vệ giữa khuôn mặt của bạn và ánh nắng mặt trời, kem dưỡng ẩm có nghĩa là thẩm thấu vào da và bổ sung độ ẩm cho da.

Vậy “tối ưu” là gì? Liệu một sản phẩm kết hợp cả hai có hoạt động tốt trên cả hai nhiệm vụ: bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và dưỡng ẩm? Điều này có thực sự hiệu quả không?

Kem dưỡng ẩm có SPF có hiệu quả như kem chống nắng không?

Chúng làm tương tự như kem chống nắng chuyên dụng. Cả hai đều hiệu quả nếu được sử dụng với số lượng thích hợp và bao phủ tất cả các vùng mỏng manh như vùng mắt và mũi và vùng da quanh mắt. Những khu vực này có khả năng phát triển ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: bạn có phủ cùng một lượng da với kem dưỡng ẩm có SPF như khi dùng kem chống nắng không?

Yếu tố bảo vệ chống nắng của kem dưỡng ẩm của bạn có thể hoạt động hoặc có thể không hoạt động dựa trên những điều khác nhau:

  • Khoảng thời gian bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Cường độ tia nắng trong vùng.
  • Khả năng bạn bị cháy nắng hoặc rám nắng.
  • Tác hại của tia nắng mặt trời trong khu vực.

SPF là gì?

Một số loại kem dưỡng ẩm đã tự cập nhật bằng cách bổ sung chỉ số SPF để bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời đồng thời dưỡng ẩm cho da. SPF ước tính lượng năng lượng mặt trời, tức là bức xạ UV, khiến bạn bị cháy nắng khi có kem chống nắng so với lượng bức xạ UV khiến bạn bị cháy nắng trên làn da không được bảo vệ. Tăng giá trị SPF có nghĩa là tăng khả năng miễn dịch với cháy nắng.

Lượng bức xạ tia cực tím mà một người tiếp xúc phụ thuộc vào thời gian trong ngày [cường độ cao nhất vào giữa ngày so với buổi sáng và buổi tối], loại da, lượng kem chống nắng bạn đã thoa và số lần bạn thoa lại. 

Bạn có được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời với kem dưỡng ẩm có SPF của mình không?

Nghiên cứu [đã thay đổi quan điểm của những người coi kem dưỡng ẩm có SPF là một lựa chọn thông minh] những người tham gia đã sử dụng kem dưỡng ẩm và thường bỏ sót các vùng xung quanh mắt (một vị trí phổ biến gây ung thư da) so với khi họ bôi kem chống nắng. Khám phá đáng ngạc nhiên này đã làm sáng tỏ quan điểm rằng mọi người không bôi kem dưỡng ẩm quanh mắt và bỏ sót những vùng da đó.

Kem dưỡng ẩm có SPF cao không được sử dụng thường xuyên. Nghiên cứu đưa ra lập luận ứng dụng đã nghiên cứu 84 người (22 nam và 62 nữ từ 18-57 tuổi) trong hai lần họ đến thăm phòng thí nghiệm. 

Trong lần đầu tiên, họ thoa kem chống nắng lên mặt, và trong lần thứ hai, họ sử dụng kem dưỡng ẩm có SPF. Kết quả cho thấy việc bôi kem dưỡng ẩm kém hơn bôi kem chống nắng và 16,6% không thể che phủ đầy đủ các vùng.

Các nhà nghiên cứu không thể xác định chính xác lý do tại sao những người tham gia lại bỏ qua vùng mí mắt và che phủ vùng da mặt ít hơn bằng kem dưỡng ẩm so với kem chống nắng.

Kem chống nắng truyền thống, một lựa chọn an toàn hơn?

FDA quy định được áp dụng yêu cầu một lượng SPF nhất định để nó có hiệu quả. Kem chống nắng mất tác dụng sau một thời gian ngắn và cần phải thoa lại sau mỗi hai giờ nếu da bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các bác sĩ da liễu có thể khuyên bạn nên suy nghĩ trước khi từ bỏ hoàn toàn kem chống nắng của mình để ủng hộ các sản phẩm này. Nhiều loại kem dưỡng ẩm có chứa SPF cao tương tự như kem chống nắng, một số thì không, và sức mạnh của chúng chỉ có SPF 15 là không nên.

Các loại kem dưỡng ẩm có chỉ số SPF cao trên 15 hoặc thậm chí là 30. Mặc dù chứa nhiều SPF trong kem dưỡng ẩm sẽ không cung cấp một lớp màng bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời vì nó sẽ bị loãng bởi kem dưỡng ẩm. Vì vậy, chỉ số SPF mà bạn có trên da không quá 10-12. Và mặc dù chất dưỡng ẩm được dùng để thẩm thấu vào da, như tôi đã đề cập trước đây, chúng chỉ thẩm thấu và vượt ra ngoài lớp trên cùng, phần trên cùng của da, tương tự như kem chống nắng.

Các nghiên cứu nói gì?

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu khuyên không nên sử dụng kem dưỡng ẩm có SPF. Họ cho rằng kem dưỡng ẩm không bôi dày như kem chống nắng do sự khác biệt về độ đặc. Mặc dù kem chống nắng được thiết kế đặc biệt cho một mục đích cụ thể, các sản phẩm như kem dưỡng ẩm với các lợi ích hoặc mục đích kép (như các yếu tố dưỡng ẩm và chống nắng) chỉ là phần bổ sung cho sản phẩm chứ không phải là chất bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Yếu tố chống nước của một số loại kem chống nắng có thể không được áp dụng cho kem dưỡng ẩm vì chúng có thể bị bong ra và hòa tan trong nước nếu bạn ngâm mình trên bãi biển.

Cách thích hợp để áp dụng các sản phẩm có khả năng chống nắng

  • Phủ một lớp sản phẩm tương đối dày hơn là một lớp mỏng.
  • Bạn không cần phải vứt bỏ kem dưỡng ẩm của mình. Sửa đổi cách bạn sử dụng nó.
  • Kem dưỡng ẩm là một lựa chọn tốt cho văn phòng hoặc khi thực hiện các hoạt động trong nhà. Tất cả những gì bạn cần làm là thoa quanh mắt và thoa một lượng vừa đủ.
  • Đặt nó xung quanh vùng da mỏng manh ở mắt với độ dày tương tự. Bạn có thể chọn titanium dioxide và oxit kẽm vì chúng dày hơn, dễ dung nạp hơn kem chống nắng hóa học và tương đối ít gây kích ứng cho mắt.

Nếu bạn phải tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời như đi dã ngoại hoặc ngày đi biển, kem chống nắng có SPF cao hơn là một lựa chọn khả thi hơn, cùng với quần áo bảo hộ, mũ và kính râm.

Lời khuyên của Sumdfine

Các sản phẩm phổ rộng là những sản phẩm bạn nên chọn có nghĩa là chúng bảo vệ khỏi tia UVA và UVB, và đều có SPF trên 30.

Kem chống nắng không chỉ đơn thuần là một thành phần trong quy trình chăm sóc da của bạn. Nó được coi như một lớp bảo vệ da quan trọng và nên được sử dụng như một lớp màng chắn chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Lớp màng bảo vệ được tạo thành bởi kem chống nắng là để che chắn nó, không phải để phục hồi độ ẩm hoặc thẩm thấu các thành phần sâu hơn trong da.

Tổng kết

Khi được sử dụng đúng cách, kem dưỡng ẩm da mặt có chứa SPF có thể hữu ích khi bạn không tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời và ở trong nhà. Nhưng để được bảo vệ chắc chắn hơn vào những ngày ngoài trời, hãy bôi kem chống nắng, đội mũ và mặc quần áo bảo hộ.

Loại kem chống nắng bạn cần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và loại da của bạn. Hãy tin tưởng chúng tôi: bạn không muốn bỏ qua việc chống nắng!

XEM THÊM:

Bạn có thoa kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm?

6 vị trí bạn thiếu khi thoa kem chống nắng

Cách chọn kem chống nắng có SPF tốt nhất