KEM CHỐNG NẮNG CÓ NGĂN NGỪA SẠM DA KHÔNG?

Nếu bạn muốn có một làn da rám nắng khỏe mạnh, không có cảm giác nào tuyệt vời hơn là được ra khỏi bãi biển sau một ngày phơi mình dưới ánh nắng mặt trời. Cho đến khi làn da rám nắng đó chuyển thành cháy nắng và vết cháy nắng đó chuyển thành tổn thương da vĩnh viễn. Rám nắng có thể gây hại nghiêm trọng cho làn da của bạn, đó là lý do tại sao việc bôi kem chống nắng mỗi ngày là rất quan trọng

Nhưng bạn nên bôi bao nhiêu kem chống nắng? Và kem chống nắng có ngăn ngừa sạm da không? Để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và rạng rỡ, điều quan trọng là phải biết kem chống nắng hoạt động như thế nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến khả năng rám nắng của bạn

Kem chống nắng có tác dụng giống như một lá chắn cho làn da của bạn. Nó ngăn chặn tia UV trước khi chúng có thể tiếp cận với da của bạn. Thoa kem chống nắng là cách tốt nhất để bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng và ung thư da, cũng như lão hóa da và nếp nhăn cũng có thể do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, trong khi kem chống nắng làm rất tốt nhiệm vụ bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia UV có hại, nó cũng ảnh hưởng đến khả năng rám nắng của bạn. Kem chống nắng bảo vệ làn da của bạn, nhưng bạn vẫn có thể bị rám nắng ở một mức độ nào đó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi của bạn, chẳng hạn như "kem chống nắng có ngăn bạn rám nắng không?", "Kem chống nắng hoạt động như thế nào?" Và "điều gì xảy ra với da của bạn khi bạn rám nắng?" Để bạn có thể làm những lựa chọn đúng đắn khi nói đến việc bảo vệ làn da của bạn.

KEM CHỐNG NẮNG CÓ NGĂN BẠN SẠM DA KHÔNG?

Vậy, kem chống nắng có giúp bạn không bị rám nắng? Về cơ bản, câu trả lời là có. Nhưng nếu bạn đang hỏi "kem chống nắng có ngăn ngừa sạm da không?" Câu trả lời là không. Đó là bởi vì nó không bảo vệ bạn 100%. Kem chống nắng hoạt động như một lá chắn cho làn da của bạn, nhưng không có nghĩa là nó không thể xuyên thủng. Tia UV vẫn có thể tiếp cận làn da của bạn và gây rám nắng, ngay cả khi bạn thoa nhiều kem chống nắng.

Để làn da của bạn được bảo vệ hiệu quả khỏi tia UV, bạn phải thoa kem chống nắng đúng cách, thoa lại thường xuyên và trang bị SPF đủ cao. Ngay cả SPF 100 cũng chỉ chặn 99% tia UVB. Vì vậy, về cơ bản, hầu như không thể đạt được sự bảo vệ toàn diện và hoàn toàn khỏi ánh nắng mặt trời. Luôn có nguy cơ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đó là lý do tại sao việc thoa kem chống nắng hàng ngày là rất quan trọng.

Mặt khác, bất kỳ lượng rám nắng nào cũng được coi là tác hại của ánh nắng mặt trời, vì vậy mục tiêu của kem chống nắng là thực sự giúp bạn không bị rám nắng.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn về cách thức hoạt động của kem chống nắng .

CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA KEM CHỐNG NẮNG

Kem chống nắng hoạt động bằng cách hấp thụ tia UV của mặt trời và phản xạ chúng trước khi chúng có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn. Có hai loại bức xạ UV có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn: tia UVA và tia UVB.

Tia UVB có thể dẫn đến cháy nắng và tổn thương lớp ngoài cùng của da. Tia UVA có bước sóng dài hơn, có thể xâm nhập sâu hơn vào da và có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hơn, như ung thư da.

Tia UV luôn hiện hữu, dù mưa hay nắng, đó là lý do tại sao việc bôi kem chống nắng quanh năm là rất quan trọng.

Chỉ số SPF của kem chống nắng thường chỉ liên quan đến tia UVB, nhưng bạn có thể tìm thấy kem chống nắng phổ rộng bảo vệ bạn khỏi cả hai. Chỉ số SPF cho bạn biết bao nhiêu % tia UVB mà kem chống nắng ngăn chặn. Chỉ số SPF càng cao, bạn càng có nhiều khả năng chống nắng.

Vì vậy, bạn nên bỏ qua làn da rám nắng và chọn SPF 30 hoặc SPF 50.

Ngoài việc thoa kem chống nắng, bạn cũng cần thực hiện các biện pháp bổ sung để bảo vệ da khỏi tia UV, đặc biệt là trong những thời điểm chúng có cường độ cao nhất. Ngoài ra còn có hai loại kem chống nắng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn: kem chống nắng vật lý hoặc kem chống nắng hóa học. Chúng tôi sẽ trình bày thêm về sự khác biệt giữa hai công thức này trong phần “Cách chọn kem chống nắng ”.

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA VỚI LÀN DA CỦA BẠN KHI BẠN SẠM DA

Theo Tổ chức Ung thư Da, sạm da là do tiếp xúc với bức xạ tia cực tím từ mặt trời gây ra tổn thương di truyền cho các tế bào ở lớp ngoài cùng của da. Kết quả của việc tiếp xúc này, da của bạn sản xuất nhiều melanin hơn để ngăn ngừa tổn thương thêm, do đó dẫn đến rám nắng.

Về cơ bản, rám nắng thực sự chỉ là làn da của bạn đang cố gắng tự bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn có thể thấy lý do tại sao bất kỳ loại rám nắng nào cũng không tốt cho làn da của bạn. Thực sự không có cái gọi là làn da rám nắng khỏe mạnh.

Có nhiều lý do tại sao rám nắng có hại, bao gồm:

  • Rám da là một dạng tổn thương da.
  • Rám nắng làm lão hóa làn da của bạn và gây ra các nếp nhăn và đốm đen.
  • Rám nắng làm tăng nguy cơ ung thư da.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy tự tin hơn với làn da rám nắng, nhưng rám nắng là một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể gây ra cho làn da của mình. Bôi nhiều kem chống nắng có nghĩa là làn da của bạn sẽ trẻ trung và khỏe mạnh.

BẠN VẪN CÓ THỂ SẠM DA VỚI SPF 50?

Kem chống nắng của bạn có chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng của bạn càng cao. Vậy kem chống nắng SPF 50 có chống sạm da không? Câu trả lời là có.

Với SPF 50, 2% tia UV có khả năng xuyên qua da. Đó là cách bạn vẫn có thể có làn da rám nắng ngay cả với SPF cao. Vì vậy, để ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời, bạn cần thoa lại ít nhất hai giờ một lần.

Để kem chống nắng được bảo vệ tối đa, hãy thoa kem ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài và thoa lại sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi nhiều.

TẠI SAO CẦN PHẢI THOA KEM CHỐNG NẮNG

Có vô số lý do tại sao việc bôi kem chống nắng là cần thiết, chẳng hạn như:

  • Giảm nguy cơ ung thư da
  • Ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời
  • Ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và nếp nhăn sớm
  • Bảo vệ chống lại vết cháy nắng đau đớn
  • Thúc đẩy làn da đều màu

Tia UV có thể dễ dàng xuyên qua kính và mây. Vì vậy, ngay cả khi bạn trải qua một ngày nhiều mây bên trong, vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Mùa hè hay mùa đông, mưa hay nắng, bên trong hay bên ngoài — bạn phải luôn bôi kem chống nắng.

CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết kem chống nắng hoạt động như thế nào và tại sao nó lại quan trọng như vậy, bạn chỉ cần chọn đúng loại kem chống nắng sẽ bảo vệ bạn đúng cách.
Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải thoa kem chống nắng ít nhất là SPF 30, nếu không phải là SPF 50 hoặc cao hơn.

Chúng ta cũng biết rằng có hai loại kem chống nắng khác nhau: kem chống nắng vật lýkem chống nắng hóa học. Kem chống nắng vật lý là lựa chọn được khuyến khích vì nhiều lý do. Kem chống nắng vật lý chỉ sử dụng các thành phần tự nhiên và không xâm nhập vào da của bạn, vì vậy chúng không cần phải hấp thụ vào da để phát huy tác dụng. Kem chống nắng vật lý nằm trên da và làm chệch hướng các tia UV, vì vậy chúng bảo vệ bạn một cách tuyệt vời mà không khiến bạn phải tiếp xúc với hóa chất.

Vậy, kem chống nắng vật lý có ngăn ngừa sạm da không? Mặc dù nó có thể không bảo vệ bạn 100% nhưng nó hiệu quả hơn kem chống nắng hóa học.

BÀI ĐỌC LIÊN QUAN: Kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học – ưu nhược điểm

GIỮ CHO LÀN DA CỦA BẠN KHỎE MẠNH VÀ RẠNG RỠ VỚI BIỆN PHÁP CHỐNG NẮNG PHÙ HỢP

Việc bôi kem chống nắng có giúp bạn không bị rám nắng không? Có, nhưng không hoàn toàn, đó là lý do tại sao việc bôi lại kem chống nắng của bạn thường xuyên là vô cùng quan trọng. Bất kỳ lượng rám nắng nào cũng được coi là tác hại của ánh nắng mặt trời. Chìa khóa để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh là sử dụng các biện pháp chống nắng phù hợp. Hãy thoa kem chống nắng trở thành một phần thói quen hàng ngày của bạn và làm theo các khuyến nghị ở trên.

Tìm loại kem chống nắng phù hợp với bạn với sự lựa chọn đa dạng về kem chống nắng chất lượng cao có thể giúp bạn được bảo vệ.